Thái Lan xem xét đề nghị chỉ định Thượng nghị sĩ vào tuần tới

VOV.VN - Trước đó, Phó Thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwan đề nghị Ủy ban soạn thảo Hiến pháp xem xét quy định chỉ định thượng nghị sĩ.

Ngày 11/3, Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan (CDC), ông Meechai Ruchupan yêu cầu Ủy ban bảo vệ trật tự quốc gia (NCPO) cần có văn bản cụ thể đối với các đề nghị về sửa đổi nội dung của dự thảo Hiến pháp mới.

thai lan xem xet de nghi chi dinh thuong nghi si vao tuan toi hinh 0
Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp Thái Lan (CDC) Meechai Ruchupan. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Phó Thủ tướng Prawit Wongsuwan đã đề nghị Ủy ban soạn thảo Hiến pháp xem xét quy định việc chỉ định thượng nghị sĩ, có thời hạn 5 năm kể từ sau cuộc tổng tuyển cử.

Ông Prawit cho rằng, đất nước đang trong quá trình chuyển tiếp nhưng không có bất kỳ một cơ quan, thể chế mới nào được thành lập để hướng dẫn, điều hành. Trong khi các quyết sách, cơ chế đều do các thượng nghị sĩ quyết định, nên cần có sự cân bằng quyền lực trong Quốc hội nhằm đảm bảo sự ổn định và phát triển đất nước.

Đề xuất của Phó Thủ tướng Prawit cũng được các lãnh đạo NCPO lên tiếng ủng hộ, trong đó có Thủ tướng Prayuth Chan-ocha. Tuy nhiên, những ý kiến đóng góp, ủng hộ trên chỉ thông qua phương tiện truyền thông đại chúng.

Do đó, Chủ tịch Ủy ban soạn thảo Hiến pháp, ông Meechai khẳng định, tất cả các ý kiến góp ý về dự thảo Hiến pháp phải bằng văn bản và yêu cầu NCPO gửi chi tiết nội dung đề nghị vào tuần tới để CDC xem xét.

Hiện nay, Ủy ban soạn thảo đang tích cực xem xét ý kiến đóng góp của các bên liên quan; chỉnh sửa Dự thảo trước khi nộp bản chính thức cho Chính phủ vào ngày 29/3./.

Xuân Hùng/VOV-Bangkok

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Las Palmas 2-2 Real: Thảm họa phòng thủ và nỗi buồn của CR7
VOV.VN - Kiko Casilla, Ramos, Varane và Ronaldo là những người đá chính, bị GOAL chấm điểm thấp nhất sau trận Las Palmas 2-2 Real.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds