Thất thế ở Iraq và Syria, IS điên cuồng tiến hành các vụ tấn công mới

VOV.VN - IS đang bị thất thế với hàng loạt khu vực trọng điểm tại Iraq và Syria rơi vào quyền kiểm soát của quân đội chính phủ 2 nước nói trên.

Chiến dịch không kích của quốc tế cũng đang hoạt động hiệu quả hơn với nhiều thủ lĩnh cấp cao của IS bị tiêu diệt, giáng một đòn nặng nề vào đội ngũ lãnh đạo của nhóm vũ trang này.

that the o iraq va syria, is dien cuong tien hanh cac vu tan cong moi hinh 0

Vụ tấn công sân bay Zaventem ở Bỉ cho thấy IS đang điên cuồng thực hiện các vụ tấn công đẫm máu. Ảnh AFP

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia chống khủng bố cảnh báo, càng thất thế, IS càng đang điên cuồng thực hiện các vụ tấn công đẫm máu tại nhiều nước trên thế giới để chứng tỏ sức mạnh của mình.

Quân đội Chính phủ Syria ngày 27/3 tuyên bố kiểm soát hoàn toàn thành phố trọng điểm Palmyra sau hơn 1 năm nằm dưới sự kiểm soát của tổ chức IS. Mất thành phố Palmyra là một trong những bước thụt lùi lớn nhất của nhóm cực đoan này kể từ khi tuyên bố kiểm soát một khu vực rộng lớn tại Iraq và Syria trong năm 2014.

Đây cũng là chuỗi thất bại tiếp theo của IS sau nhiều khu vực lãnh thổ quan trọng khác tại Iraq rơi vào tay Quân đội Chính phủ như thành phố Ramadi.

Theo một thống kế mới nhất, IS đã mất khoảng 22% lãnh thổ tại Iraq và Syria chỉ trong vòng 14 tháng qua. IS hiện cũng mất khoảng 40% lợi nhuận tài chính, phần lớn từ dầu mỏ sau khi mất kiểm soát thị trấn biên giới Syria- Thổ Nhĩ Kỳ.

Không chỉ mất nhiều khu vực kiểm soát, IS cũng đang mất dần những thủ lĩnh chóp bu của mình. Trong tháng này nhân vật quan trọng thứ 2 trong đội ngũ của IS là Abdul Rahman Mustafa al-Qaduli đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Syria. Trước đó, tên Omar al-Shishani – được IS phong là Bộ trưởng Chiến tranh cũng bị tiêu diệt trong một cuộc không kích tại Syria.

Cùng với mâu thuẫn nội bộ lục đục và số lượng thành viên đào tẩu tăng lên chứng tỏ sự suy yếu rõ ràng của nhóm vũ trang này, sau gần 2 năm làm mưa gió trên truyền thông quốc tế với các vụ tấn công bạo lực. Các quan chức Mỹ kêu gọi tận dụng thời điểm này để đánh bại hoàn toàn IS.

Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cho biết: “Tôi nghĩ thời điểm đang thuận lợi cho chúng ta. Có nhiều lí do để tin tưởng rằng chúng ta có thể lạc quan trong chiến dịch chống IS trong những tháng tới. Tuy nhiên chúng ta cũng không nên lạc quan quá sớm và cần phải có chiến lược chống khủng bố hiệu quả hơn nữa”.

Tuy thất thế tại Iraq và Syria, IS dường như càng điên cuồng thực hiện các vụ tấn công đẫm máu tại nhiều nước trong khu vực để chứng tỏ sức mạnh của mình. IS tuần qua đã lên tiếng nhận trách nhiệm thực hiện các vụ đánh bom nhằm vào một trận đấu bóng đá tại Iraq làm gần 30 người thiệt mạng.

Nhóm này cũng lên tiếng nhận trách nhiệm vụ đánh bom tại thành phố Aden của Yemen làm 26 người thiệt mạng. Không chỉ thực hiện tại những khu vực được cho địa bàn của mình, IS cùng với những chân rết đã thực hiện hàng loạt các vụ tấn công tại Bỉ ngày 22/03 vừa qua làm 31 người thiệt mạng. 

Từ Paris đến Istanbul rồi đến Brussels, IS đang muốn thể hiện sức mạnh của mình vượt tầm biên giới và châu lục. Nhóm này cảnh báo, "ác mộng" về các vụ tấn công khủng bố ở Brussels "mới chỉ bắt đầu”.

Các quan chức chống khủng bố Pháp cho rằng, càng mất thêm nhiều vùng lãnh thổ, IS sẽ càng điên cuồng thực hiện các cuộc tấn công mới. Trong khi bị các nước không kích dồn dập có thể buộc tổ chức khủng bố này cũng sử dụng vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh.

Tuy nhiên, hiệu ứng trong hoạt động của nhóm khủng bố này đang đi ngược lại những gì chúng mong muốn như tỉ lệ đào tẩu khỏi nhóm gia tăng, sự chia rẽ nội bộ cũng như sự căm ghét của chính người dân Hồi giáo đối với nhóm cực đoan này.

Vì vậy, các chuyên gia quốc tế cho rằng, đây là thời điểm các nước phải giương cao ngọn cờ đoàn kết và đưa ra các chiến lược hiệu quả trong cuộc chiến chống lại tổ chức cực đoan này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vì sao HLV Zidane thay Ronaldo ở trận Las Palmas 2-2 Real?
VOV.VN - HLV Zidane lý giải nguyên nhân thay tiền đạo Ronaldo ở trận đấu với Las Palmas tại vòng 6 La Liga.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds