Thổ Nhĩ Kỳ: Kẻ đánh bom Ankara là thành viên PKK được đào tạo ở Syria

VOV.VN - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/3 tuyên bố, kẻ đánh bom tự sát ở Ankara là một phụ nữ 24 tuổi gia nhập PKK vào năm 2013 và được huấn luyện ở Syria.

AP dẫn thông cáo của Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, thiếu nữ thực hiện vụ đánh bom tự sát khiến bản thân và 36 người khác thiệt mạng ngày 13/3 nói trên tên là Seher Cagla Demir. 

Cũng theo Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ, Demir rất có khả năng có một đồng phạm là nam giới và tên này cũng đã thiệt mạng. Hiện vẫn chưa rõ danh tính của hắn.

tho nhi ky: ke danh bom ankara la thanh vien pkk duoc dao tao o syria hinh 0
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu thăm một nạn nhân vụ đánh bom tự sát ngày 13/3 ở Ankara. Ảnh AP

Bộ Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, Demir tham gia Đảng Công nhân người Kurd (PKK) -mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là một tổ chức khủng bố”- và được lực lượng phiến quân người Kurd ở Syria huấn luyện. 

Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã cáo buộc lực lượng phiến quân người Kurd ở Syria này gây ra vụ đánh bom ngày 17/2 khiến 29 người thiệt mạng và cho rằng, chúng hiệp đồng với PKK để gây ra vụ đó. 

Để đáp trả vụ đánh bom tự sát ngày 13/3, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/3 đã tiến hành các cuộc không kích vào các vị trí nghi là của PKK ở phía Bắc Iraq, bao gồm núi Qandil, nơi các thủ lĩnh của PKK đang trú ẩn. 

Ngày 15/3, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, các cuộc không kích đã tiêu diệt 45 phiến quân người Kurd. 

Ngoài ra, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã áp đặt lệnh giới nghiêm 24/24 trên cả nước và cấm người dân đi vào khu Baglar thuộc thành phố Diyarbakir nơi có đa số người Kurd sinh sống. 

Các phiến quân người Kurd tại đó đã đốt nhiều xe hơi và tiến hành các vụ tấn công khiến 1 cảnh sát và 3 phiến quân người Kurd thiệt mạng. 

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã tăng cường an ninh trên cả nước và bắt giữ 55 người nghi là thành viên của một nhóm được coi là chân rết của PKK ở 6 tỉnh của nước này. 

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố vụ tấn công khủng bố ở Ankara là nhằm “reo rắc nỗi sợ hãi trong lòng dân chúng và “ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện các mục tiêu của mình”. 

“Chúng sẽ không thể thành công. Chúng không thể bắt Thổ Nhĩ Kỳ phải quỳ gối trước chúng, ngược lại, chính chúng mới phải quỳ gối”, ông Erdogan tuyên bố./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo ghi bàn, Real bị Dortmund cầm hòa đáng tiếc
VOV.VN - Ronaldo ghi bàn trở lại, nhưng Real đã bị Dortmund cầm hòa 2-2 trong lượt trận thứ 2 bảng F, Champions League 2016/2017 diễn ra sáng sớm 28/9.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds