Thủ tướng Australia để ngỏ khả năng giải tán Quốc hội

VOV.VN - Thủ tướng Australia cho biết, nếu Thượng viện không thông qua 2 dự luật cải cách lao động vào ngày 19/4, Quốc hội sẽ bị giải tán.

BBC ngày 21/3 đưa tin, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã cảnh báo sẽ giải tán cả hai viện của Quốc hội và kêu gọi bầu cử sớm nếu Thượng viện không thông qua hai dự luật cải cách lao động.

Thủ tướng Turnbull cho rằng, hai dự luật cải cách lao động có ý nghĩa rất quan trọng đối với nền kinh tế của Australia, nhưng các đối thủ của ông lại cho rằng, hai dự luật này là không công bằng.

thu tuong australia de ngo kha nang giai tan quoc hoi hinh 0
Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Ảnh: Getty)

Các dự luật cải cách nói trên đã nhiều lần bị từ chối tại Thượng viện Australia do phe đối lập kiểm soát.

Theo BBC, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã đề nghị triệu tập phiên họp Quốc hội vào ngày 19/4, sớm hơn kế hoạch gần một tháng để xem xét thông qua hai dự luật liên quan đến cải cách lao động; đồng thời cảnh báo nếu các dự luật này không được thông qua trong kỳ họp tới, ông sẽ tuyên bố giải tán cả hai viện Quốc hội mở đường cho cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 2/7.

BBC dẫn lời ông Turnbull: “Đã đến lúc để Thượng viện nhận ra trách nhiệm của mình và giúp ích cho việc thúc đẩy các kế hoạch kinh tế của đất nước chứ không phải chỉ đứng nhìn. Đây là lần thứ năm họ có cơ hội để làm điều này. Thời gian dành cho cuộc chơi đã kết thúc”.

Sau tuyên bố của ông Turnbull, Thượng viện Australia sẽ có thêm ba tuần để tranh luận về dự luật cải cách lao động.

Trước đó, ngày 18/3, Thượng viện Australia đã thông qua một số cải cách hệ thống bầu cử. Với những cải cách bầu cử này, các đảng nhỏ sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tham gia Quốc hội thông qua những thỏa thuận chia sẻ lá phiếu. 

Trong khi đó, kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố ngày 21/3 cho thấy tỷ lệ người dân Australia không hài lòng với Thủ tướng hiện ở mức cao nhất kể từ khi ông lên nhậm chức hồi tháng 9/2015. 

Theo đó, kết quả thăm dò với 2.049 người cho thấy, chỉ 39/% người được hỏi hài lòng với thành quả của Thủ tướng Turnbull, giảm 5% kể từ cuộc thăm dò trước và chỉ bằng một nửa con số 60% dành cho ông Turnbull trong cuộc thăm dò tháng 11/2015 - vốn là mức ủng hộ cao nhất dành cho một Thủ tướng ở Australia./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hình ảnh: Dân Sài Gòn khốn khổ giữa biển nước sau trận mưa lớn
VOV.VN - Chiều tối 26/9, một cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ đồng hồ đã làm làm cho cả Thành phố Hồ Chí Minh chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds