Tổng thống Mỹ thăm Cuba: Sẽ không thảo luận về cải cách chính trị

VOV.VN -Chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Obama là cơ hội để 2 nước khép lại quá khứ, nhưng Cuba sẽ “không từ bỏ nguyên tắc cơ bản của mình”.

AFP dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Cuba cho biết hôm 17/3, cuộc hội đàm giữa Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ sẽ không có nội dung thảo luận về cải cách chính trị và kinh tế.

"Trong quan hệ của Cuba với Mỹ, việc thực hiện các thay đổi trong nước không được đặt lên bàn đàm phán", phát biểu trên truyền hình 3 ngày trước chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Obama, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez cho biết.

tong thong my tham cuba: se khong thao luan ve cai cach chinh tri hinh 0
Ông Barack Obama là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Cuba kể từ năm 1928 (Ảnh AFP)

Ông Barack Obama là Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Cuba kể từ năm 1928. Chuyến thăm này cũng là dấu mốc quan trọng, kết thúc giai đoạn quan hệ thù địch giữa 2 nước kể từ Cách mạng Cuba năm 1959.

Mặc dù cả hai bên đều coi chuyến thăm Cuba của Tổng thống Mỹ Obama là một cơ hội để khép lại quá khứ, song Ngoại trưởng Cuba Rodriguez nói rõ rằng Cuba sẽ không nghe theo những yêu cầu của Washington về dân chủ hóa và tự do hóa nền kinh tế.

"Đừng ai mong rằng Cuba sẽ từ bỏ nguyên tắc cơ bản của mình để thúc đẩy tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa hai nước", AFP trích dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Cuba nói.

Bộ trưởng Ngoại giao Rodriguez cho biết vẫn còn những "khác biệt lớn" giữa Cuba và Mỹ trong các lĩnh vực "hệ thống chính trị, dân chủ, nhân quyền, áp dụng và diễn giải luật quốc tế".

Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin rõ ràng về những nội dung Tổng thống Mỹ sẽ phát biểu với công chúng Cuba, mặc dù bài phát biểu của ông Obama sẽ được tường thuật trực tiếp trên chương trình truyền hình quốc gia.

"Hoạt động của Tổng thống Mỹ sẽ được truyền hình trực tiếp trên truyền hình Cuba. Tất cả mọi người sẽ nghe Tổng thống Mỹ phát biểu và sẽ tự nhận xét về những gì ông ấy nói", Ngoại trưởng Rodriguez nói./.

Bích Đào/VOV.VN Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: Hậu vệ nổi tiếng của PSG bị phạt tù 2 tháng
VOV.VN - Do đánh cảnh sát và lái xe trong khi say xỉn, hậu vệ Aurier của PSG đã bị kết án tù 2 tháng.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds