Trung Quốc nổi giận khi Mỹ phê chuẩn bán tàu hộ vệ cho Đài Loan

VOV.VN - Sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố cho phép bán 2 tàu hộ vệ hải quân cho Đài Loan, phía Trung Quốc đã nổi giận và phản đối kịch liệt.

Hôm 11/3, Trung Quốc thể hiện sự tức giận của mình trước việc Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố họ đã cho phép bán hai tàu hộ vệ của hải quân Mỹ cho Đài Loan với mức giá 190 triệu USD.

trung quoc noi gian khi my phe chuan ban tau ho ve cho dai loan hinh 0
Phát ngôn viên Hồng Lỗi của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: AP.

Việc mua bán này chỉ còn chờ sự phê chuẩn của Quốc hội Mỹ.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trên Biển Đông.

Trung Quốc coi hòn đảo Đài Loan chỉ là một tỉnh của mình và họ sẵn sàng dùng vũ lực để thiết lập quyền kiểm soát đối với vùng lãnh thổ này.

Các lực lượng Trung Hoa Quốc dân đảng đã rời bỏ đại lục để chạy ra Đài Loan vào năm 1949 – thời điểm kết thúc Nội chiến Trung Quốc.

Việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan luôn vấp phải sự phản đối kịch liệt từ Bắc Kinh, mặc dù việc bán vũ khí đó thường không gây tổn hại lâu dài cho mối quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ hay thậm chí cả quan hệ giữa Trung Quốc và Đài Loan.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi cho biết Trung Quốc đã bày tỏ sự phản đối với Mỹ.

Ông Hồng phát biểu tại một cuộc họp báo thường nhật: “Phía Trung Quốc đã đưa ra vấn đề này với Bộ Ngoại giao Mỹ, yêu cầu phía Mỹ giải trình rõ”.

Kế hoạch bán vũ khí này xuất hiện giữa lúc thế giới quan ngại về hành động của Trung Quốc triển khai tên lửa và chiến đấu cơ trên một số hòn đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp trái phép ở Biển Đông.

Trung Quốc cũng đã tuyên bố năm 2016 họ tăng chi tiêu quốc phòng lên thêm 7-8% so với năm trước./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo ghi bàn, Real bị Dortmund cầm hòa đáng tiếc
VOV.VN - Ronaldo ghi bàn trở lại, nhưng Real đã bị Dortmund cầm hòa 2-2 trong lượt trận thứ 2 bảng F, Champions League 2016/2017 diễn ra sáng sớm 28/9.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds