Trung Quốc thách thức tuyên bố tự do đi lại của Mỹ ở Biển Đông

VOV.VN - Ông Vương Nghị ám chỉ rằng, Trung Quốc sẽ không để Mỹ “muốn làm gì thì làm” ở Biển Đông.

AP đưa tin, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 8/3 đã lên tiếng khẳng định đường lối cứng rắn mà Bắc Kinh bất chấp tất cả để theo đuổi ở Biển Đông. Theo đó, Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố sẽ không cho phép các quốc gia khác xâm phạm vào khu vực mà họ đơn phương tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông – vùng biển có ý nghĩa chiến lược trong khu vực.

trung quoc thach thuc tuyen bo tu do di lai cua my o bien dong hinh 0
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Ảnh: Reuters)

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại một cuộc họp báo hàng năm ở Bắc Kinh, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng, tuyên bố của một quốc gia khác về việc thực thi quyền tự do hàng hải trong khu vực không đồng nghĩa với việc họ muốn làm gì thì làm.

Lời cảnh báo của Ngoại trưởng Trung Quốc được cho là ám chỉ đến Mỹ, nước đã cử tàu hải quân tuần tra gần các đảo Trung Quốc bồi lấp trái phép ở Biển Đông.

Theo AP, ông Vương Nghị cũng đã cố đánh lạc hướng những cáo buộc liên quan đến việc Trung Quốc đang quân sự hóa ở Biển Đông bằng cách biện hộ rằng, những động thái gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông chỉ để phòng thủ và rằng, các quốc gia khác đang quân sự hóa vùng biển này không phải Trung Quốc làm như vậy.

Ngoài việc ngang nhiên tuyên bố, các đảo ở Biển Đông là một phần lãnh thổ “không thể tách rời” của Trung Quốc mà “mỗi người dân nước này có nghĩa vụ phải bảo vệ”; ông Nghị còn khẳng định, Bắc Kinh sẽ không hợp tác với Tòa án Trọng tài Quốc tế trong vụ kiện Trung Quốc của Philippines về yêu sách phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong 2 năm qua, Trung Quốc đã thực hiện một chương trình lớn, cải tạo các bãi đá, rạn san hô ở Biển Đông thành các đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở quân sự, đường băng cho máy bay trên đó, bất chấp những lời chỉ trích của cộng đồng quốc tế.  

Động thái nỗ lực làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông của Trung Quốc bị cho là đã gây căng thẳng và làm gia tăng nguy cơ bất ổn ở một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất trên thế giới./.

Hùng Cường/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vì sao HLV Zidane thay Ronaldo ở trận Las Palmas 2-2 Real?
VOV.VN - HLV Zidane lý giải nguyên nhân thay tiền đạo Ronaldo ở trận đấu với Las Palmas tại vòng 6 La Liga.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds