Tỷ phú Donald Trump: Mỹ là trung tâm trong chính sách ngoại giao

VOV.VN - Tỷ phú Doanld Trump nhấn mạnh, điểm mấu chốt trong chính sách ngoại giao của ông là luôn đặt Mỹ ở vị trí trung tâm.

Theo New York Times, phát biểu trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ báo danh tiếng này, ông Trump cho rằng, Mỹ không nhất thiết phải là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân nếu phải đối đầu với kẻ thù.

ty phu donald trump: my la trung tam trong chinh sach ngoai giao hinh 0
Tỷ phú Mỹ Donald Trump. Ảnh AFP

Ông Trump tuyên bố: “Đây sẽ là biện pháp bất đắc dĩ cuối cùng. Cá nhân tôi nghĩ rằng, năng lực hạt nhân hiện nay chính là vấn đề toàn cầu quan trọng nhất. Tôi nghĩ rằng, sẽ rất tệ nếu Mỹ là nước đầu tiên sử dụng vũ khí hạt nhân. Tôi rất không muốn mình rơi vào tình thế này”.

Cần cứng rắn hơn với các đồng minh

Tỷ phú Mỹ cũng chỉ trích quyết định ngừng do thám đồng minh của Tổng thống Mỹ Barack Obama, trong đó đáng chú ý nhất là vụ nghe lén điện thoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ông Trump tuyên bố: “Tôi không cho điều này là đúng. Tôi thực sự muốn biết họ đang làm gì bởi có rất nhiều nước, tôi không chắc có Đức hay không, nhưng có rất nhiều nước đang theo dõi chúng ta”.

Liên quan đến việc Nhật Bản và Hàn Quốc có nên xây dựng kho vũ khí hạt nhân của mình hay không, ông Trump nói: “Đó là một vấn đề mà tôi đã nhiều lần đề cập. Nếu Mỹ vẫn theo đuổi chính sách “yếu ớt” như hiện nay, cả hai nước sẽ đều muốn sở hữu hạt nhân dù có thảo luận với tôi [nếu ông Trump là Tổng thống-ND] hay không đi chăng nữa. Tôi không nghĩ rằng họ cảm thấy an tâm khi chứng kiến những gì xảy ra trên đất Mỹ”.

Ông Trump cũng cho rằng, ông sẽ rút quân đội khỏi Nhật Bản và Hàn Quốc nếu 2 nước này không tăng chi phí cho việc quân đội Mỹ đóng quân tại đó: “Tôi sẽ làm như vậy dù không mấy vui vẻ. Chúng ta không thể để mất hàng tỷ USD cho việc này. Tôi có cảm giác họ sẽ tăng chi phí cho quân đội Mỹ và nếu họ không làm vậy, tôi buộc phải rút quân”.

Liên quan đến việc Mỹ sử dụng binh sĩ ở nước ngoài tham gia các sứ mệnh gìn giữ hòa bình hoặc hỗ trợ đồng minh, ông Trump tuyên bố: “Tôi muốn nhấn mạnh rằng, ưu tiên hàng đầu là bảo vệ quốc gia. Đó sẽ luôn là ưu tiên số một. Sau đó mới đến các quốc gia hoặc khu vực khác và việc họ có thân thiện với Mỹ hay không”.

Về sự can dự của Mỹ tại Trung Đông, ông Trump bình luận: “Nếu bạn quay trở lại 15 năm trước, rất khó để nói rằng mọi việc chỉ liên quan đến Tổng thống Obama. Một người khác đã đưa quân vào và việc của ông ấy là rút quân ra.

Thế nên, nếu nhìn nếu bạn quay trở lại 15 năm trước, tôi sẽ nói rằng, giá mà các Tổng thống của Mỹ chỉ cần ra biển nghỉ ngơi tắm nắng thì tình hình Trung Đông đã tốt đẹp hơn nhiều so với chỉ chết chóc và hủy diệt”.

Ứng viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa cho biết, ông có thể cân nhắc dừng mua dầu của Saudi Arabia và UAE nếu 2 nước này từ chối đưa bộ binh vào đánh IS. Tuy nhiên, đây không phải lựa chọn hàng đầu của ông.

“Câu trả lời là có thể. Nhưng tôi muốn nói rằng, chúng ta không được chi trả cho hành động bảo vệ của mình trong khi Saudi Arabia có rất nhiều tiền. Chúng ta bảo vệ các nước khác và nhận được rất nhiều từ việc này và nếu không có chúng ta, chắc chắn Saudi Arabia sẽ không tồn tại được lâu. Nếu chúng ta không bảo vệ họ, họ sẽ cầm chắc thất bại thảm hại”, ông Trump nói.

Tỷ phú Mỹ cho rằng việc Mỹ vừa chiến đấu với Tổng thống Syria Bashar al-Assad vừa chiến đấu với IS là “điên rồ và ngu xuẩn”: “Họ đang chiến đấu với nhau và chúng ta đang đánh cả hai. Theo tôi, IS là vấn đề lớn hơn rất nhiều so với ông Assad. Tôi không nói rằng ông ấy là người tốt nhưng dù sao ông ta cũng không phải là vấn đề đáng quan tâm với Mỹ bằng IS”.

Quan điểm về NATO, Nga và Trung Quốc

Tỷ phú Mỹ khẳng định, ông không phải là người muốn nước Mỹ tự cô lập mình nhưng đối với ông, nước Mỹ phải được ưu tiên hàng đầu.

“Mỹ đã bị những quốc gia thông minh hơn và cứng rắn hơn coi thường, riếc móc và lợi dụng từ nhiều năm qua. Chúng ta làm một nước lớn nhưng chúng ta không được dẫn dắt bởi một lãnh đạo thông minh. Chúng ta chỉ là một nước lớn ngu ngốc và bị các nước khác “rỉa dần” một cách có hệ thống.

Chúng ta sẽ không để bị lợi dụng nữa, chúng ta sẽ là bạn với mọi quốc gia những sẽ không để họ trục lợi từ chúng ta”.

Tỷ phú Trump cũng than phiền rằng, Mỹ đã chi cho NATO quá nhiều tiền và điều này là không công bằng bởi điều này mang lại lợi ích cho NATO nhiều hơn Mỹ. Hơn nữa, Mỹ phải đóng góp một khoản lớn bất thường.

“Bạn thấy đấy, tôi đang nói đến vấn đề kinh tế dù đây là vấn đề về quân sự bởi chúng ta không có nhiều tiền nữa trong khi chúng ta lại phải quan tâm đến quá nhiều con người ở rất nhiều quốc gia khác nhau.

Có thể có lúc NATO đã rất tuyệt vời nhưng ngày nay, NATO phải thay đổi, thay đổi để có thể chống lại những kẻ khủng bố. NATO phải thay đổi từ việc phân bổ chi phí bởi Mỹ đang gánh quá nhiều cho NATO”, ông Trump nói.

Tỷ phú Mỹ khẳng định, sẽ chỉ can thiệp vào tình hình Ukraine nếu người dân tại đây đề nghị Mỹ hỗ trợ mà điều này theo ông là chưa. Thậm chí, Ukraine còn chưa trao đổi gì với Mỹ.

Liên quan đến việc liệu ông sẽ làm gì để chống lại hành động hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông, ông Trunp nhấn mạnh: “Chúng ta là một nền kinh tế lớn và nhiều người không biết rằng, sức mạnh của Mỹ đối với kinh tế Trung Quốc là đáng kể.

Sức mạnh đó thể hiện thông qua hoạt động thương mại bởi Trung Quốc coi Mỹ là ngân hàng của họ- một loại “lợn đất”- họ chỉ rút tiền ra mà không chịu trả lại”, ông Trump khẳng định, nếu không có Mỹ, Trung Quốc sẽ sớm suy tàn./.

Trần Khánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds