Yemen và Saudi Arabia trao đổi tù binh trước thềm hòa đàm

VOV.VN - Các cuộc hòa đàm về Yemen trước đó đều thất bại nhưng giới quan sát đánh giá bầu không khí chưa bao giờ tích cực như vòng đàm phán lần này.

Saudi Arabia và phiến quân Houthi đang kiểm soát thủ đô Sanaa của Yemen hôm nay (28/3) tiến hành trao đổi tù binh trước thềm cuộc đàm phán hòa bình dự kiến diễn ra vào tháng sau.

yemen va saudi arabia trao doi tu binh truoc them hoa dam hinh 0
Hơn 6.000 người, trong đó một nửa là dân thường đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột ở Yemen nổ ra hồi tháng 3/2015. (Ảnh: Reuters)

Phiến quân Houthi đã thả 9 tù binh Saudi Arabia để đổi lấy 109 người Yemen bị liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu bắt giữ trong khu vực xảy ra chiến sự. Cuộc trao đổi tù binh này là động thái mới nhất trong chuỗi biện pháp xây dựng lòng tin giữa các bên để hướng tới một lệnh ngừng bắn, tạo điều kiện cho đàm phán hòa bình tháng sau.

Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed tuần trước tuyên bố rằng, các bên tham chiến đã nhất trí ngừng bắn từ nửa đêm 10/4 tới và tiếp theo sẽ tổ chức các cuộc đối thoại hòa bình ở Kuwait ngày 18/4.

Các cuộc hòa đàm và thỏa thuận ngừng bắn trước đó đều thất bại nhưng giới quan sát đánh giá bầu không khí chưa bao giờ tích cực như vòng đàm phán lần này. Trước lần trao đổi tù binh này đã có một cuộc trao đổi tù binh quy mô nhỏ hơn hồi đầu tháng. Vùng chiến sự tại Yemen hiện tương đối yên ắng, nhờ đó thuốc men, lương thực cứu trợ đã được chuyển đến những khu vực do phiến quân Huthi kiểm soát như Saada.

Phiến quân Houthi hiện kiểm soát 8 trong số 22 tỉnh ở Yemen trong khi quân đội trung thành với Tổng thống Mansour Hadi nhờ sự hậu thuẫn của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã giành lại quyền kiểm soát 5 tỉnh, trong đó có thành phố Aden./. 

Diệu Hương/VOV-Trung tâm Tin Theo AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds