7 hecta rừng ở Đồng Nai bị “bức tử” bằng thuốc trừ sâu

VOV.VN - Kẻ gian khoan lỗ, bơm thuốc (nghi là thuốc trừ sâu) khiến 7 ha rừng cây bị vàng lá, héo úa và bắt đầu chết khô.

Ban Quản lý rừng phòng hộ huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai cho biết 7 hecta rừng gỗ dầu và gỗ sao với hơn 240 cây 12 năm tuổi đã bị kẻ gian khoan lỗ, bơm thuốc (nghi là thuốc trừ sâu) khiến cây bị vàng lá, héo úa và bắt đầu chết khô.

Qua tuần tra rừng thuộc phân trường Trảng Táo, Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc đã phát hiện 242 cây gỗ dầu và gỗ sao 12 năm tuổi, có đường kính khoảng 16cm – 25cm, cao khoảng 10m bị vàng úa, rụng lá, một số cây đã chết. Tất cả các thân cây đều bị kẻ gian khoan lỗ, bơm hóa chất nghi là thuốc trừ cỏ, sau đó bít lại bằng bông, dùng cành khô phủ lên để che giấu.

Đây là diện tích rừng được giao khoán cho một hộ dân thuộc xã Xuân Trường, huyện Xuân Lộc quản lý. Ban Quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết, đây là lần đầu tiên xảy ra trường hợp phá hoại cây rừng bằng cách bơm chất độc, nghi vấn có người cố tình triệt hạ cây rừng để cho cây kinh tế phát triển. Bởi theo hợp đồng giao khoán, người nhận giao khoán được quyền trồng một số loại cây khác để phát triển kinh tế.

Cơ quan Công an huyện Xuân Lộc và Hạt Kiểm lâm Xuân Lộc đang tiến hành điều tra, xác định thiệt hại, sau đó sẽ làm việc với những người trong diện nghi vấn.

Ông Hoàng Đình Long, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Xuân Lộc cho biết: "Cơ quan chức năng đang điều tra xác minh, truy tìm đối tượng phá hoại. Hiện chưa xác định được thiệt hại, cây mới chớm vàng lá chứ chưa chết hẳn. Cây còn non chưa lấy gỗ được nên nếu tính thiệt hại phải chờ cơ quan kiểm lâm tính"./.

Xuân Lượng/VOV - TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x