8 người thiệt mạng và mất tích do mưa lũ

VOV.VN - Mưa lũ đã khiến các địa phương miền núi phía Bắc chịu thiệt hại nặng nề về người và của, theo tính toán sơ bộ, đã có 8 người thiệt mạng, mất tích.

Theo báo cáo chưa đầy đủ của các địa phương miền núi phía Bắc, tính đến hôm nay, mưa lũ trong mấy ngày qua đã khiến 8 người thiệt mạng, và mất tích. Trong đó, Thái Nguyên là địa phương thiệt hại nhiều nhất với 4 người, tiếp đó là Hà Giang với 3 người, tỉnh Điện Biên có 1 người.

Khoảng 9h30 sáng nay (9/7), mưa lớn đã gây ra vụ sạt lở đất nghiêm trọng tại khu 5 thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang làm 2 trẻ em tử vong. Sau nhiều giờ tìm kiếm, lực lượng cứu hộ, cứu nạn huyện Hoàng Su Phì đã tìm thấy thi thể 2 nạn nhân trong vụ sạt lở đất.

8 nguoi thiet mang va mat tich do mua lu o cac tinh mien nui phia bac hinh 1
Một đoạn đường bị sạt lở do nước lũ tại xóm Nà Chú, xã Linh Thông, huyện Định Hóa, Thái Nguyên. (Ảnh: Thái Nguyên Online)

Danh tính 2 nạn nhân được xác định là cháu Vương Tiến Hưng, 13 tuổi và cháu Hoàng Xuân Khánh, 7 tuổi. Trước mắt, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Su Phì đã hỗ trợ gia đình các nạn nhận 10 triệu đồng để tổ chức mai táng.

Ông Thèn Ngọc Minh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang cho biết, đã huy động các lực lượng cứu hộ cứu nạn và máy móc của doanh nghiệp trên địa bàn khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo giao thông tuyến đường tỉnh lộ 177 từ huyện Hoàng Su Phì đến huyện Bắc Quang. Đồng thời thống kê, rà soát và di dời khẩn cấp những hộ gia đình đang sống tại các khu vực có nguy cơ sạt lở ở các xã Túng Sán, Tả Sử Choóng, Bản Nhùng và Nam Sơn đến nơi an toàn.

Đối với các tuyến đường có nguy cơ sạt lở cao, yêu cầu khoanh vùng sạt lở, lập rào chắn, phong tỏa những nơi có nguy cơ tiếp tục sạt lở, tuyên truyền và hướng dẫn cho nhân dân khi đi qua các khu vực này.

Ông Thèn Ngọc Minh lo ngại mưa to tiếp tục kéo dài sẽ xuất hiện lũ ống, lũ quét và sạt lở đất, nhất là sạt lở ở các tuyến đường vào các xã và tỉnh lộ 177 từ Bắc Quang vào Hoàng Su Phì. Trong trường hợp này, huyện sẽ đề nghị tỉnh và các địa phương lân cận tham gia hỗ trợ cho huyện. Tiếp tục tuyên truyền đến tận người dân về tình hình thiên tai, tổ chức ký cam kết và di dời dân vùng nguy hiểm, những hộ không di dời sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế.

Tại tỉnh Thái Nguyên, nạn nhân cuối cùng trong vụ một gia đình bị lũ cuốn trôi rạng sáng qua (8/7) khi đi ô tô qua ngầm tràn tại xã Lam Vỹ, huyện Định Hóa đã được tìm thấy vào sáng nay.

Tại các xã: Phú Tiến, Kim Sơn, Kim Phượng, Bộc Nhiêu, Tân Thịnh, huyện Định Hóa nước lũ đã rút, giao thông đã được thông tuyến. Ngay trong sáng nay, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên đã họp khẩn về ứng phó mưa lũ và yêu cầu chính quyền huyện Định Hóa rút kinh nghiệm trong vụ việc thiệt hại về người do mưa lũ vừa qua, đề nghị địa phương chấn chỉnh công tác ứng phó thiên tai, huy động lực lượng hỗ trợ người dân sớm ổn định lại cuộc sống...

Ông Nguyễn Thành Nam, Chánh văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên cho biết tỉnh chỉ đạo các địa phương đảm bảo an toàn tính mạng người dân, rút kinh nghiệm thiệt hại về người ngay đợt mưa lũ vừa xảy ra trên địa bàn huyện Định Hóa.

Ở các ngầm tràn phải cắt cử người canh gác cảnh báo người dân, nghiêm cấm đi lại qua các ngầm khi nước lũ dâng. Trong thời điểm hiện nay, yêu cầu các địa phương trực ban cả ngày đêm, nắm diễn biến mưa lũ và thông báo kịp thời để người dân chủ động phòng tránh. Đồng thời rà soát lại các phương án phòng chống thiên tai ứng với từng cấp độ rủi ro thiên tai, nhất là các hồ chứa, đê điều trên địa bàn để có phương án sơ tán dân khi có sự cố xảy ra./.

Yên Bái thiệt hại do mưa lũ

VOV.VN - Trong hai ngày 7 và 8/7, trên địa bàn tỉnh Yên Bái tiếp tục có mưa vừa, mưa to, gây nhiều thiệt hại cho các địa phương trong tỉnh.


Minh Long/VOV - Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600