Bộ Y tế bác bỏ thông tin 4 người nhiễm virus Zika ở Khánh Hòa

VOV.VN - Bộ Y tế khẳng định thông tin 4 người tại tỉnh Khánh Hoà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika là không chính xác, gây hoang mang dư luận.

Sáng nay (30/3), ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định thông tin 4 người tại tỉnh Khánh Hoà có kết quả xét nghiệm dương tính với virus Zika là không chính xác.

Trước đó, buổi sáng, báo thanhnien online có đăng  tin “Khánh Hòa sẽ công bố thông tin bệnh nhân nhiễm Zika trong chiều nay” khiến dư luận hoang mang. Sau ít phút, tờ báo này đã ngay lập tức gỡ bỏ thông tin.

Theo bài báo này, hiện có 4 bệnh nhân là người Khánh Hòa sau khi xét nghiệm máu đã dương tính với virus Zika. Tuy nhiên, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế đã phủ nhận thông tin này.

Theo ông Phu, ban đầu ở Khánh Hòa có 4 trường hợp bị nghi nhiễm virus Zika nhưng trong sáng nay đã có kết quả kiểm nghiệm chính thức âm tính với virus Zika (tức là không mang virus Zika).

bo y te bac bo thong tin 4 nguoi nhiem virus zika o khanh hoa hinh 0
Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng Bộ Y tế cũng đã bác bỏ thông tin trên.

Về phần mình, Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cũng chính thức bác bỏ thông tin tại địa phương này đã ghi nhận 4 bệnh nhân dương tính với virus và đồng thời bác bỏ thông tin sẽ công bố dịch vào chiều nay.

Tiến sỹ Lê Tấn Phùng, Phó giám đốc kiêm Người phát ngôn của Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: “Tới thời điểm này, chưa có trường hợp bệnh nhân ở Khánh Hòa được xác nhận là nhiễm virust Zika. Thông tin có 4 bệnh nhân bị dương tính là chưa chính xác. Sở Y tế không xác nhận là sẽ công bố dịch”.

Theo ông Phùng, hiện Sở đang tổ chức sàng lọc theo chỉ đạo của Viện Pasteur Nha Trang đối với trường hợp mà nghi sốt xuất huyết dạng nhẹ sẽ lấy mẫu”.

Trước đó, sau khi có thông tin 1 du khách Australia đi du lịch tại Việt Nam đi qua tỉnh Khánh Hòa trở về nước đã xét nghiệm dương tính với virus Zika, Bộ Y tế đã khuyến cáo tỉnh Khánh Hòa cần nâng mức độ cảnh báo dịch bệnh Zika. Ngoài ra, Khánh Hòa cũng cần tăng cường giám sát, lấy mẫu máu, xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ để khoanh vùng, đồng thời triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Zika theo quy định.

Tỉnh Khánh Hòa cũng đã tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng, bọ gậy để phòng ngừa Zika và sốt xuất huyết, bổ sung thêm 3 tỷ đồng để phòng chống dịch./.

Thu Thủy – Thái Bình/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds