Bùn vẫn đặc quánh trên dòng suối vụ vỡ đập ở Nghệ An

VOV.VN -5 ngày xảy ra sự cố vỡ đập, dọc con suối Bắc, bùn đất vẫn còn ngổn ngang, dòng suối vẫn đặc quánh bùn thải

Liên quan đến sự cố vỡ đập bùn thải của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc Công ty TNHH Kim loại màu Nghệ Tĩnh, trên địa bàn xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An, sau hơn 5 ngày, dòng suối vẫn nặng màu bùn chảy về hạ lưu.

Đến cuối giờ chiều 14/3, tức là sau 5 ngày xảy ra sự cố vỡ đập bùn thải, dọc con suối Bắc, bùn đất vẫn còn ngổn ngang, dòng suối vẫn đặc quánh bùn thải, theo nước trôi chậm chạp suốt cả hàng chục cây số.

bun van dac quanh tren dong suoi vu vo dap bai thai o nghe an hinh 1
Dòng suối vẫn nặng màu bùn

Mặc dù, đoạn đập bị vỡ đã được Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc thuộc Công ty TNHH Kim loại màu Nghệ Tĩnh dùng phương tiện cơ giới gia cố, không để dòng chảy tràn ra ngoài nhưng lượng bùn thải trong bể chứa vẫn còn khá nhiều.

Ông Nguyễn Ngọc Nam - Phó Giám đốc Công ty TNHH kim loại màu Nghệ Tĩnh  cho biết: “Hiện nay công ty đang cho máy móc thiết bị khắc phục. Công ty cũng đang đề nghị địa phương cho người tham gia giám sát, khi nào đảm bảo điều kiện thì công ty mới trở lại hoạt động”.

Theo ghi nhận của phóng viên Đài TNVN, nguồn nước suối Bắc chảy từ khu vực xảy ra sự cố vỡ đập bể chứa bùn thải của Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc nước bắt đầu lắng trong.

bun van dac quanh tren dong suoi vu vo dap bai thai o nghe an hinh 2

Tuy nhiên, phóng viên lại phát hiện một dòng chảy mới từ suối Mai, cách vị trí đập bị vỡ về phía hạ lưu khoảng 300m do một đơn vị khai thác quặng khác thải ra, bùn có màu đen đục nhập vào dòng suối Nậm Huống.

Về hiện tượng này, Đoàn kiểm tra của chính quyền địa phương và Bộ Công Thương đã ghi nhận để báo cáo các cơ quan chức năng khẩn trương làm rõ.

bun van dac quanh tren dong suoi vu vo dap bai thai o nghe an hinh 3

Trước những ảnh hưởng đến môi trường vùng hạ lưu suối Nậm Huống, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đã yêu cầu Xí nghiệp khai thác thiếc Suối Bắc có chính sách hỗ trợ ban đầu cho dân, trong khi chờ kết luận của cơ quan chức năng làm căn cứ đền bù thiệt hại./.

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Sơn Tùng M-TP ngừng hát, ra về vì sân khấu hỗn loạn ở Hưng Yên
Được biết, khi Sơn Tùng M-TP lên trình diễn thì các khán giả đã gây nên sự mất trật tự khiến anh phải ngừng hát và tạm dừng chương trình.
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds