Cá chết ở Hồ Tây: Nhà hàng đồng loạt đóng cửa, dân tìm cách 'sơ tán'

Cá chết ở Hồ Tây bốc mùi hôi thối nồng nặc khiến nhiều nhà hàng, quán ăn ở Hồ Tây (Hà Nội) phải đóng cửa. Nhiều nơi mở cửa nhưng buôn bán thua lỗ, thất thu...

Hai ngày qua, hàng chục tấn cá chết bất thường ở Hồ Tây (Hà Nội) khiến cả con đường, khu phố ở đây bị mùi hôi thối nồng nặc bao vây, nhiều quán hàng phải tạm đóng cửa, buôn bán thất thu.

Chiều 3/10, ngoài lực lượng công an, dân phòng, công nhân môi trường, Hà Nội đã huy động thêm các đoàn sinh viên tình nguyện đến tăng cường hỗ trợ xử lý cá chết ở Hồ Tây.

Theo ghi nhận của PV, dọc các con đường ven Hồ Tây như Trích Sài, Nhật Chiêu, Nguyễn Đình Thi, mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc. Nguyên nhân là do lượng cá chết vẫn chưa dừng lại, hơn nữa, nguồn nước ở Hồ Tây đã hôi thối, bốc mùi nặng nề do ngâm nước hơn hai ngày qua.

Gió lớn ở Hồ Tây mang theo mùi hôi tanh phả vào đường và nhà dân khiến những ai lưu thông qua đây đều phải bịt mũi. Đặc biệt, quán ăn, nhà hàng hải sản, quán cà phê, trà đá và các cửa hiệu kinh doanh dọc các con đường quanh hồ đều phải đóng cửa hoặc lác đác một vài nơi mở cửa nhưng không có khách ra vào.

Chị Nguyễn Hồng Anh - chủ một quán cà phê trên đường Trích Sài cho biết: “Ngày đầu tiên mùi hôi thối chưa nhiều, nhưng đến hôm nay thì thật sự không thể chịu được nữa. Chúng tôi phải đóng quán và cho nhân viên về nghỉ sớm. Nếu tình trạng này còn kéo dài nữa thì thật sự không biết phải làm sao vì tiền thuê mặt bằng ở đây không hề rẻ. Hai hôm nay đã không có khách nào vào quán rồi”.

k

Cùng tâm trạng đó, bà Ngân (66 tuổi) lo lắng: “Mỗi buổi chiều, con đường ven hồ rất tấp nập người qua lại. Người thì đi bộ thể dục, người ngắm cảnh, người dừng xe hóng gió nên tôi cũng tranh thủ bán trà đá khu này để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, hai hôm nay, mùi cá thối quá, không bán được cho ai nên tôi đành nghỉ bán. Ai đi qua đây cũng bịt mũi, vội vã vì không chịu được mùi tanh thối này”.

Thậm chí, theo bà Ngân, nhiều nhà đã di chuyển chỗ ở đến người thân ở khu vực khác, nhất là các gia đình có con nhỏ và người già, người ốm.

Quản lý nhà hàng bia hơi đoạn giao Hồ Tây với Thụy Khuê là ông Hoàng Tuấn Tài chán nản: “Nhà hàng ngay sát hồ, ở khu vực thoáng nên gió từ Hồ Tây lùa vào rất mát. Bình thường, nhà hàng chúng tôi đông khách nhất khu vực này vì cảnh đẹp, rộng rãi.

Trước đây, mỗi ngày quán chúng tôi kinh doanh thu về khoảng 20 triệu đồng. Nhưng hai hôm nay, khách không dám đi qua khu vực này. Quán vắng hoe, nhân viên ngồi chơi. Nếu tình trạng này kéo dài thêm chắc phải nghỉ bán mất”.

8
6

Không chỉ dân kinh doanh lao đao, mà những hộ dân ở gần đó cũng “dở khóc dở cười” khi không biết ở đâu cho hết mùi.

Ở gần đó, anh Nguyễn Phong Thức tâm sự: “Tối đi ngủ phải xoa dầu lên mũi cho át mùi thối. Nếu tình trạng này còn kéo dài, có khi em phải sang nhà bạn ngủ nhờ cho đến khi hết mùi thối. Có nhà nhưng không thể về nữa chị ạ! Dù đóng kín cửa nhưng mùi thối vào tận phòng ngủ”.

0

Rất nhiều người dân lo lắng vì xưa nay chưa bao giờ có hiện tượng cá chết nhiều như hiện nay. Và cũng chưa bao giờ họ phải sống trong môi trường không khí ô nhiễm nặng nề như vậy.

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ - ông Đỗ Anh Tuấn cũng cho biết, hiện các cơ quan chức năng đang trục vớt cá lên khỏi hồ; đồng thời lọc tẩy nguồn nước để xử lý mùi thối cho người dân sinh sống quanh khu vực này. Nguyên nhân ban đầu được xác định do thiếu oxy trong nước nên dẫn đến hiện tượng cá chết nhiều trong hai ngày qua./.

Theo Dương Nhung/VTCNews

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Đại Nội Huế lung linh về đêm
VOV.VN -Tối 22/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế lần đầu tiên mở cửa Đại nội Huế về đêm để đón du khách tham quan thường xuyên.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x