Cặp song sinh đầu tiên ở Việt Nam chào đời nhờ mang thai hộ

VOV.VN-Cặp sinh đôi đầu tiên ra đời nhờ mang thai hộ tại Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) khi vừa tròn 35 tuần.

Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết, ca mang thai hộ đầu tiên ở phía Nam đã thành công. Em bé sinh ra từ phương pháp mang thai hộ sức khỏe đã ổn định và có thể được bàn giao cho người mẹ mang thai hộ ngay trong ngày 18/3.  

10h35 ngày 16/3/2016, sau ca phẫu thuật kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ tại Bệnh viện Từ Dũ (Thành phố Hồ Chí Minh), 2 bé trai đã được chào đời. Một bé nặng 2,1 kg và một bé nặng 1,9 kg.

cap song sinh dau tien o viet nam chao doi nho mang thai ho hinh 0
 

Đây là trường hợp mang thai hộ đầu tiên thành công ở phía Nam. Do mang song thai nên vào tuần thứ 29, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ phải hỗ trợ phổi cho em bé để tránh tình trạng sinh non. Vào tuần thứ 35, người mẹ mang thai hộ đã vỡ ối nên buộc phải được phẫu thuật. Sau khi chào đời, cháu bé được đưa vào chăm sóc tại Khoa Sơ sinh.

Đến sáng nay (18/3), 2 cháu bé đã tự thở, thích nghi được với môi trường nên có thể được bàn giao về cho người mẹ mang thai hộ của 2 cháu.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Từ Dũ cho biết bệnh viện sẽ trao em bé lại cho người mẹ mang thai hộ với sự chứng kiến của vợ chồng nhờ mang thai hộ: “Mối quan hệ dân sự và người nhờ mang thai là xảy ra trước khi vào bệnh viện chúng tôi, do đó chúng tôi sẽ bàn giao cho người mang thai với sự chứng kiến của người nhờ mang thai. Và như vậy, trong biên bản bàn giao là có sự hiện diện của cả 2 bên”.

Hai vợ chồng nhờ mang thai hộ sống và làm việc tại tỉnh Khánh Hòa. Người vợ tuy có buồng trứng nhưng không có tử cung nên không thể có thai. Các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm với 6 phôi được hình thành.

Tính đến cuối tháng 1/2016, Bệnh viện Từ Dũ  đã duyệt 20 hồ sơ mang thai hộ, trong đó có 11 trường hợp đang được tiến hành chuyển phôi, có 6 trường hợp đã mang thai (kể cả trường hợp ca song thai mới sinh vào ngày 16/3 vừa qua)./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những hình ảnh bi hài khi Sài Gòn chìm trong biển nước
VOV.VN - Cơn mưa lớn chiều tối 26/9 đã khiến nhiều nơi tại TP.HCM chìm trong biển nước.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds