Cháy lớn tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn

VOV.VN - Sau 14 tiếng liên tục nỗ lực dập lửa, đám cháy lớn tại Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên - Văn Bàn (Lào Cai) đã được dập tắt.

Đám cháy xảy ra bắt đầu từ 14h chiều qua (8/3), đây là đám cháy rừng lớn nhất trong nhiều năm qua được ghi nhận tại khu vực này. Vị trí đám cháy được xác định tại 2 tiểu khu 510 và 518 của Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên -  Văn Bàn, thuộc địa bàn 2 xã Nậm Xé và Nậm Xây của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai.

Đám cháy xảy ra trên núi cao, có những điểm cháy ở độ cao 2.800m. Đây cũng chính là khu vực rừng tái sinh sau đám cháy năm 2011.

Ngay sau khi đám cháy xảy ra, lực lượng tại chỗ gồm hơn 400 người đã được huy động để tham gia cứu hỏa. Do độ cao và gió thổi mạnh nên công tác dập lửa hết sức khó khăn.

Liên tục sau 14h đồng hồ, đến 4h sáng nay (9/3), đám cháy đã cơ bản được dập tắt. Diện tích rừng bị thiệt hại ước khoảng 8 ha.

Ông Vũ Hồng Điệp, Chi cục trưởng Chị cục Lâm nghiệp tỉnh Lào Cai cho biết: “Đến 4h sáng nay (9/3), chúng tôi đã khống chế và dập tắt gần như toàn bộ. Bây giờ các lực lượng đang thu dọn lại và dập tắt những đám cháy nhỏ còn âm ỉ tại những gốc cây to, tránh lửa bùng phát trở lại. Đặc thù trên này gió rất to nên chúng tôi sẽ cố gắng dập tắt hoàn toàn trước khi gió đến”.

Trước đó, cũng trong những ngày đầu tháng 3, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một vài đám cháy rừng tại huyện Bắc Hà và thành phố Lào Cai. Tất cả các đám cháy đều được lực lượng tại chỗ dập tắt kịp thời.

Hiện nay đang trong giai đoạn thời tiết hanh khô, rất dễ xảy ra cháy rừng, đặc biệt tại những nơi có thảm thực vật bị chết khô sau đợt tuyết hồi tháng 1/2016. Do đó, các địa phương cần chủ động về nhân lực và phương tiện để ứng cứu kịp thời ngay khi tình huống xấu xảy ra./.

An Kiên/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip: Tuấn Anh ghi bàn quyết định, Yokohama giành vé nghẹt thở
VOV.VN - Với 1 bàn thắng và 1 kiến tạo, Tuấn Anh đã lập công lớn giúp Yokohama vượt qua Nagano để vào vòng 4 Cúp Hoàng Đế.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds