Chủ tịch Hà Nội mời các chuyên gia hàng đầu để phát triển y tế Thủ đô

VOV.VN - Theo Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, để y tế thủ đô phát triển, cần mời các GS đầu ngành thế giới đến trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật cho Hà Nội.

Từ đầu năm đến nay, GS Joel Leroy – chuyên gia nổi tiếng trên thế giới về phẫu thuật nội soi tiêu hóa đã có 2 lần sang Việt Nam để thực hiện các ca phẫu thuật cho các bệnh nhân cũng như chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm cho các bác sĩ Việt Nam.

Chuyến công tác tại Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung.

Hướng hợp tác mới cho y tế Thủ đô

GS.TS Trần Bình Giang – Phó giám đốc Bệnh viện hữu nghị Việt Đức, Chủ tịch Hội Phẫu thuật nội soi Việt Nam; Phó Chủ tịch Hội phẫu thuật nội soi châu Á - Thái Bình Dương, người đồng hành với GS Leroy trong thời gian qua tại Việt Nam nhận xét: “GS J.Leroy là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi tiêu hóa, đặc biệt là đại trực tràng. Ông là giáo sư của nhiều trường đại học danh giá trên thế giới, thành viên của các hiệp hội phẫu thuật nội soi và chống ung thư hệ tiêu hóa nổi tiếng thế giới. Ông có trung tâm chuyên nghiên cứu về phẫu thuật nội soi tiêu hóa”.

GS. Trần Bình Giang khẳng định: “Đây là 1 trong những chuyên gia hàng đầu trên thế giới hiện nay. Ông là 1 trong những người rất hiếm trên thế giới được Hội kỹ thuật của Mỹ tặng bằng danh dự”.

chu tich ha noi moi cac chuyen gia hang dau de phat trien y te thu do hinh 0

GS Trần Bình Giang nói, ông đánh giá cao việc Chủ tịch Hà Nội mời GS về Việt Nam và ông đã mang kinh nghiệm của mình đi trình diễn và tạo ra các bài giảng để các bác sĩ trẻ của chúng ta có thể tiếp cận với các bệnh viện lớn trên thế giới. Đặc biệt, họ có thể mang kiến thức phát triển ngành nội soi của Việt Nam. Hiện, GS Leroy cũng là người đã trực tiếp giảng dạy cho hơn 10.000 bác sĩ phẫu thuật nội soi xuất sắc trên khắp thế giới, trong đó có rất nhiều bác sĩ của Việt Nam.

Theo GS Giang, phẫu thuật nội soi đại trực tràng là kỹ thuật chính được giáo sư trình diễn và làm nhưng tại Việt Nam, trường hợp mà GS đến mổ chỉ là trình diễn, các trung tâm đào tạo của chúng tôi cũng đã mở các lớp đào tạo để đưa kỹ thuật cao đến người bệnh để họ được hưởng kỹ thuật cao hơn. Các chuyên gia nước ngoài đến đây chia sẻ kinh nghiệm và mở ra hướng hợp tác mới cho chúng ta. Tuy nhiên, để có thể trình diễn điêu luyện như giáo sư không phải nhiều.

Qua hai đợt giáo sư Leroy đến mổ và trình diễn giảng, các học viên từ các tỉnh và Hà Nội theo dõi cuộc mổ trực tiếp từ phòng mổ và truyền hình ra ngoài đều đánh giá cao kỹ thuật của GS. Theo họ, với những trung tâm lớn trên thế giới, nếu chúng ta có điều kiện hợp tác sẽ rất tốt cho việc nâng cao trình độ y học nước nhà. Đặc biệt, việc thành lập trung tâm nghiên cứu đào tạo phẫu thuật nội soi xâm lấn ở Việt Nam trong thời gian tới là hướng phát triển trong tương lai. Hiện nay, với cầu truyền hình, các bác sĩ Việt Nam thường xuyên có thể thực hiện các bài giảng, các cuộc trình diễn để các học viên có thể tiếp xúc với các giáo sư đầu ngành về kỹ thuật mổ. 

chu tich ha noi moi cac chuyen gia hang dau de phat trien y te thu do hinh 1
Ca mổ của GS Leroy (ảnh: BV Saint Paul)

Hà Nội sẽ xây dựng trung tâm phẫu thuật nội soi theo mô hình của Pháp

Tại Hà Nội, GS Leroy đã trực tiếp mổ thị phạm cho 2 bệnh nhân. Ca mổ đầu tiên là cho một bệnh nhân nam Nguyễn Ngọc Quang, 65 tuổi, ở Nông Cống, Thanh Hóa được chẩn đoán bị ung thư đại tràng. Ca mổ thứ 2 là bệnh nhân Nguyễn Thị Vách, 68 tuổi được chẩn đoán polyp trực tràng to, cách rìa hậu môn 8cm. So với trước khi mổ, 2 bệnh nhân này gặp khó khăn trong sinh hoạt cũng như trong ăn uống nhưng sau khi được mổ, cả hai bệnh nhân này đã khỏe mạnh và làm được mọi việc trong gia đình.

Bệnh nhân Nguyễn Ngọc Quang cho biết: “Tôi vô cùng may mắn được các bác sĩ nổi tiếng thế giới phẫu thuật. Tôi rất biết ơn giáo sư Leroy và các bác sĩ ở bệnh viện Saint Paul Hà Nội đã chăm sóc nhiệt tình, chu đáo. Tôi mong một ngày nào đó có cơ hội để quay trở lại cảm ơn các bác sĩ nhưng bây giờ điều kiện chưa cho phép. So với trước lúc mổ hiện nay tình hình sức khỏe của tôi rất tốt, ăn uống và sinh hoạt bình thường. Tôi mong muốn nhiều người bị bệnh như tôi được tiếp cận những kỹ thuật tiến và được GS nổi tiếng mổ như thế”.

Nói về lý do mời GS Leroy sang Việt Nam, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: đây sẽ là cơ hội vô cùng quý giá để các bác sĩ tại Hà Nội và khắp cả nước học hỏi kinh nghiệm từ các giáo sư hàng đầu thế giới; học các kỹ thuật tiên tiến nhất. Đây cũng là bước đệm để thành lập Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo và Phẫu thuật nội soi xâm lấn tối thiểu của Hà Nội.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Việc mời các chuyên gia hàng đầu thế giới về chuyển giao công nghệ là một bước đi hoàn toàn đúng đắn của Hà Nội. Biết GS Joel Leroy nổi tiếng với những công trình mổ nội soi, tôi đã 3 lần mời GS Leroy đến Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh để thăm các cơ sở y tế, mong muốn GS Leroy chuyển giao kỹ thuật hiện đại cho các bác sĩ Việt Nam, để người dân Việt Nam được khám, chữa bệnh với các kỹ thuật hiện đại nhất”.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết: “Cuối năm 2015, bằng tình cảm đặc biệt với đất nước Việt Nam, GS Leroy đã đồng ý chuyển giao công nghệ về nội soi và phẫu thuật nội soi cho các bác sĩ Việt Nam”.

Theo đó, GS Leroy sẽ tư vấn và giúp Hà Nội xây dựng một trung tâm phẫu thuật nội soi theo mô hình của Viện Montstouris, bởi theo GS Leroy, Việt Nam là một trong những nước có số người bị bệnh tiêu hóa cao nhất thế giới. Với sự hỗ trợ của GS Leroy, hy vọng trong tương lai gần, Hà Nội sẽ có một thế hệ các bác sĩ chuyên sâu về nội soi.

Việc các giáo sư hàng đầu thế giới đến Việt Nam lần này là cơ hội cho y tế Việt Nam nói chung và y tế Hà Nội nói riêng nắm bắt được các phương pháp mổ nội soi, phẫu thuật nội soi hiện đại của thế giới. 

chu tich ha noi moi cac chuyen gia hang dau de phat trien y te thu do hinh 2
Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung 

Việc chăm sóc sức khỏe cần phổ cập toàn dân

Đến với Việt Nam bằng cả tấm lòng, GS Leroy cho rằng, không chỉ Việt Nam học hỏi Pháp mà hợp tác Pháp - Việt trong nhiều lĩnh vực đã có chiều dài và chiều sâu. Chính phương pháp cắt gan của cố GS Tôn Thất Tùng đã là nền tảng để các bác sĩ Pháp học hỏi, có được kỹ thuật cắt gan hiện đại ngày nay.

GS Leroy cũng đánh giá cao các kết quả đào tạo hàng nghìn bác sĩ nội soi mà trung tâm nội soi của Bệnh viện Việt Đức, với sự chủ trì của GS.TS Trần Bình Giang đã thực hiện. Các bác sĩ Việt Nam cần phải có biện pháp để việc chuyển giao công nghệ có giá thành rẻ nhất cho người bệnh, kết quả hợp tác tốt nhất trong chăm sóc sức khỏe cho người Việt Nam.

GS Leroy cũng bày tỏ sự ấn tượng trước tinh thần say mê học hỏi của các bác sĩ Việt Nam. Việc tham gia đông đảo của các bác sĩ Việt Nam tại hội thảo đã cho thấy mong muốn hợp tác, học hỏi, chuyển giao công nghệ, làm chủ kỹ thuật cao của ngành y tế Việt Nam. GS Leroy gợi ý ngành y tế nên nghiên cứu những cách thức để người dân Việt Nam được hưởng thành tựu kỹ thuật tiên tiến nhất với chi phí hợp lý nhất, không để người dân phải ra nước ngoài điều trị.

Ông cho rằng, việc chăm sóc sức khỏe cần phổ cập toàn dân là điều ngành y tế cần làm để người dân Việt Nam có được sự chăm sóc sức khỏe tốt nhất ngay tại Việt Nam.

Thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Saint Paul cho biết: Với mục tiêu phát triển phẫu thuật nội soi đặc biệt là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu của toàn mạng lưới y tế thủ đô, UBND TP.Hà Nội xây dựng kế hoạch dài hạn để đầu tư phát triển bao gồm: Đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại, mời các đoàn chuyên gia hàng đầu thế giới chuyển giao công nghệ và trao đổi chuyên môn về các kỹ thuật chuyên sâu. Điều này có ý nghĩa thiết thực, người dân được hưởng lợi đầu tiên.

“Làm thế nào để y tế thủ đô phát triển? Đó là mong muốn của lãnh đạo Thành phố, lãnh đạo Sở Y tế, lãnh đạo các bệnh viện có chuyên khoa đầu ngành. Những trăn trở được thể hiện rõ ngay sau Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ 16, diễn ra đầu tháng 12/2015. Đích thân Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã đi sâu tìm hiểu thực trạng y tế thủ đô, quyết tâm tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy y tế phát triển. Để y tế thủ đô bắt kịp với xu thế phát triển của y học hiện đại, hòa nhập với nền y học phát triển của thế giới, lãnh đạo UBND Thành phố và Sở Y tế Hà Nội đã quyết định lựa chọn phẫu thuật nội soi là một trong những khâu đột phá mở đầu. Tính đến thời điểm hiện tại, tất cả các bệnh viện thuộc Sở Y tế Hà Nội có chuyên khoa ngoại đều đã triển khai phẫu thuật nội soi. Mục tiêu trong giai đoạn 2016 – 2020, thành phố sẽ thành lập được Trung tâm kỹ thuật cao tại bệnh viện Saint Paul”- Giám đốc Nguyễn Đình Hưng chia sẻ./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds