Chưa chốt phương án bỏ điểm sàn xét tuyển đại học năm 2017

VOV.VN - Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lấy ý kiến về phương án bỏ điểm sàn xét tuyển đại học 2017.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết chưa chốt phương án bỏ điểm sàn xét tuyển đại học năm 2017 và sẽ thống nhất với các trường tại cuộc họp Hiệu trưởng các trường đại học sắp tới để quyết định phương án xác định điểm sàn phù hợp.

bo gddt chua chot phuong an bo diem san xet tuyen dai hoc nam 2017 hinh 1
Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục lấy ý kiến về phương án bỏ điểm sàn xét tuyển đại học 2017. (Ảnh minh họa)
Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga, từ khi bắt đầu thực hiện đổi mới tuyển sinh, nhiều chuyên gia và trường đại học đề nghị Bộ không nên quy định điểm sàn vì thực tế không còn nhiều ý nghĩa như khi tổ chức thi “3 chung”. Mặt khác việc quy định điểm sàn chung không phát huy được tính năng động, quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm của các trường trong việc xác định điểm sàn phù hợp với điều kiện của từng trường và yêu cầu của từng ngành đào tạo cũng như đồng bộ với chính sách chất lượng của trường.

Năm nay, Bộ dự kiến chỉ quy định điều kiện cần đối với thí sinh là tốt nghiệp trung học phổ thông, còn các trường đại học quy định điều kiện đủ để nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển. Nghĩa là, thay vì Bộ quy định một ngưỡng sàn chung thì giao cho các trường quy định ngưỡng này tùy thuộc vào ngành nghề đào tạo, uy tín, chiến lược phát triển của trường. Việc này được thực hiện tương tự như đối với các trường cao đẳng năm 2016.
Trong 2 năm qua, đại bộ phận thí sinh đã có suy nghĩ khi chọn trường, chọn ngành. Đa số các trường đã xây dựng được văn hóa chất lượng nhưng kinh nghiệm, năng lực quản lý và thực hiện tự chủ của các trường vẫn còn khác xa nhau. Tâm lý sính bằng cấp trong xã hội vẫn còn nặng.

Thực tế, vẫn còn có trường chạy theo số lượng, thiếu sự sàng lọc trong quá trình đào tạo dẫn đến chất lượng đào tạo có thể bị giảm sút nếu chất lượng đầu vào không được kiểm soát kỹ. Vì vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục lấy ý kiến của dư luận, của các trường đại học để quyết định phương án hợp lý nhất./.
Minh Hường/VOV - Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cô gái đẹp gợi cảm đến từ Croatia - đất nước vừa gây sốc ở World Cup
VOV.VN - Đất nước Croatia không chỉ có đội bóng mạnh mà còn sở hữu rất nhiều cô gái với vẻ đẹp thanh tú và gợi cảm. Misura là một trong các phụ nữ đó.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x