Có hay không chuyện lợi ích nhóm tại 24 bãi giữ xe vỉa hè ở TP.HCM?

VOV.VN - UBND Quận 1 đã có quyết định thu hồi mặt bằng 24 bãi giữ xe trên vỉa hè của một số đơn vị, tổ chức nhà nước đang sử dụng.

Ủy ban nhân dân Quận 1 đã có quyết định thu hồi mặt bằng 24 bãi giữ xe trên vỉa hè của một số đơn vị, tổ chức nhà nước đang sử dụng nhằm trả lại mặt thông thoáng cho người đi bộ. Tuy nhiên sau gần 1 tháng, quyết định có hiệu lực, vẫn còn rất nhiều bãi xe ngang nhiên lấn chiếm vỉa hè.
Việc các bãi xe này vẫn hoạt động công khai, bất chấp những quy định khiến người dân bức xúc và đặt câu hỏi liệu có chuyện "lợi ích nhóm" tại các bãi giữ xe vỉa hè mà các cơ quan nhà nước đang quản lý. 
Trong 24 bãi giữ xe trên vỉa hè bị thu hồi thì địa bàn phường Bến Nghé có 10 điểm. Ghi nhận vào sáng 19/5 khu vực phường Bến Nghé vẫn còn nhiều điểm đang hoạt động.
Các bãi xe công khai hoạt động suốt ngày đêm như bãi xe vỉa hè góc đường Hàm Nghi - Tôn Đức Thắng của Công đoàn phường Bến Nghé; Bãi xe trước số 30 đường Hàm Nghi, phường Bến Nghé của Thanh tra Quận 1; Bãi xe cổng chính Bệnh viện Nhi đồng 2, đường Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé của Quận đoàn Quận 1....

co hay khong chuyen loi ich nhom tai 24 bai giu xe via he o tphcm hinh 1
(Ảnh minh họa: Đội quản lý trật tự đô thị Quận 1 tham gia giải tỏa phương tiện để lấy vỉa hè dành cho người đi bộ)

Những bãi giữ xe khác như: bãi xe vỉa hè đường Phạm Ngũ Lão ngay vách Trường trung học Thalemann, phường Phạm Ngũ Lão ; Bãi xe vỉa hè sát vách tường Trường Kỹ thuật Cao Thắng, đường Huỳnh Thúc Kháng ... vẫn tổ chức giữ xe với giá vé từ 5.000-10.000 đồng, cao hơn nhiều so với quy định.
Ông Trần Mạnh Hùng, một cựu chiến binh bức xúc: "Quận 1 đang làm rất tốt khi kiên quyết đòi lại vỉa hè cho người đi bộ, thì những bãi giữ xe của các cơ quan nhà nước lại tồn tại một cách ngang nhiên, bất chấp việc thành phố nỗ lực lập lại trật tự lòng lề đường vỉa hè. Các cơ quan nhà nước mà như vậy thì nói làm sao người dân họ nghe và tin tưởng".
Sau khi Đoàn liên ngành của Quận 1 tạm ngưng xuống đường kiểm tra, tình trạng tái chiếm vỉa hè cùng với những bãi giữ xe dù tuy đã bị rút giấy phép nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động tràn lan khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Ông Võ Nguyên Khanh, Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Bến Thành, Quận 1 cho biết các địa phương đang gặp khó khăn, muốn bố trí chỗ buôn bán mới cho bà con nhưng không có quỹ đất.
"Hiện nay ý thức của người dân chưa cao, do đó số lượng người dân vi phạm vẫn còn nhiều. Bên cạnh đó, lực lượng của địa phương mỏng rất khó khăn, dù nỗ lực làm nhưng không đủ xử lý triệt để"- ông Khanh nói.
Trao đổi với phóng viên VOV, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận 1 cho biết: chắc chắc sẽ có biện pháp kiên quyết xử lý những vi phạm trong việc lấn chiếm vỉa hè, không cho phép bất cứ tổ chức, cá nhân nào được quyền đứng trên pháp luật./.
Vinh Quang/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh những hệ thống rocket, tên lửa và pháo tối tân của Nga
VOV.VN - Đây là những hệ thống pháo và rocket sẽ thay thế hoàn toàn các loại vũ khí đã lỗi thời của quân đội Nga vào năm 2020.
VOV-left-160x600