Cổ mộ phát lộ khi làm đường ở Sài Gòn

Đào đất làm đường nội bộ tại quận 10 (TP HCM), nhóm công nhân phát hiện ngôi mộ bằng đá xanh của vị quan đứng đầu khu Chợ Lớn xưa.

Thi công làm đường nội bộ trong bưu điện Phú Thọ, đường Lý Thường Kiệt (quận 10) chiều 26/12, các công nhân phát hiện cổ mộ làm bằng đá xanh, dài khoảng 2 m, rộng 1,2 m. Tấm bia đã rời khỏi phần mộ, bên trên có khắc chữ. Vụ việc được trình báo với ngành văn hóa TP HCM.

co mo phat lo khi lam duong o sai gon hinh 1
Ngôi mộ cổ được phát hiện khi đào đất làm đường. Ảnh: N.H.G.

Qua xác định, dòng chữ ghi trên bia cho thấy ngôi mộ của người tên Nguyễn Văn Xướng. Ông này làm chức hộ trưởng khu Chợ Lớn, mộ do cháu nội Nguyễn Văn Hậu lập nên.

Trên bia còn ghi tên quốc gia thời đó là "Đại Nam", lập năm Ất Tỵ. Theo các nhà nghiên cứu, Đại Nam là tên nước ta thời vua Minh Mạng còn năm Ất Tỵ có thể rơi vào các năm 1845, 1905 và 1965.

So sánh hiện trạng, ngôi mộ phải có niên đại trên 100 năm nên cột mốc 1965 được loại trừ. Nhiều người nghiêng về giả thuyết năm 1845 vì thời điểm này nước ta có quốc hiệu Đại Nam. Tuy nhiên, thời điểm này lại chưa có chức hộ trưởng - chỉ xuất hiện sau khi Pháp chiếm được miền Nam.

co mo phat lo khi lam duong o sai gon hinh 2
Tấm bia ghi tên, chức danh của chủ ngôi mộ. Ảnh: N.H.G.

Các nhà nghiên cứu văn hóa của TP HCM tiếp tục giám định niên đại ngôi mộ cũng như bàn phương án xử lý. Trước đây, quanh khu vực này cũng từng phát hiện một vài mộ cổ./.

Theo VnExpress

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600