Công bố nguyên nhân vụ sập đà giáo cầu suối Quanh khiến 4 người chết

VOV.VN - Cơ quan chức năng đã xác định nguyên nhân vụ sập đà giáo cầu suối Quanh ở Thanh Hóa là do quá trình chất tải lệch tâm.

Như VOV.VN đã thông tin, khoảng 18h30’ chiều 9/1, trong lúc đang thi công cầu Suối Quanh (trên địa phận bản Tà Pán, xã Trung Sơn, huyện miền núi Quan Hóa, Thanh Hóa) đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng khiến 4 người tử vong.

Khi các công nhân và cán bộ kỹ thuật đang làm việc trên cầu thì bất ngờ hệ đà giáo một đầu cầu đang trong quá trình thử tải đã sập. Hậu quả khiến 4 người tử vong.

cong bo nguyen nhan vu sap da giao cau suoi quanh khien 4 nguoi chet hinh 0
Cầu Suối Quanh, nơi xảy ra vụ việc

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc. Đồng thời, cơ quan Công an cũng đã khởi tố vụ án để làm rõ.

Đến ngày 18/3, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có thông báo về nguyên nhân vụ việc. Trong thông báo nêu rõ: công tác lựa chọn nhà thầu tuy còn thiếu sót, nhưng đã chọn được nhà thầu đảm bảo năng lực là Công ty CP Đạt Phương, các cá nhân tham gia xây dựng cơ bản đảm bảo theo qui định, riêng việc thay thế chỉ huy công trường là ông Phạm Kim Châu bằng ông Trần Văn Duẩn là chưa thực sự phù hợp, vì chưa đủ kinh nghiệm làm chỉ huy trưởng công trình này.

Công tác quản lý chất lượng: khảo sát thiết kế, lập bản vẽ thi công, thiết kế và lắp đặt hệ đà giáo, quản lý chất lượng công trình cơ bản đảm bảo nhưng còn thiếu nhật ký công trình, nhật ký giám sát, đặc biệt đề cương thử tải hệ đà giáo không đưa ra trình tự và vị trí đặt thử tải, lắp đặt hệ đà giáo vào bệ móng chưa thực hiện đúng như hồ sơ thiết kế… Công tác an toàn, vệ sinh lao động và sử dụng lao động của nhà thầu thi công chưa đảm bảo.

Từ những phân tích, đánh giá nguyên nhân sự cố nêu trên, tổ điều tra đã thống nhất nguyên nhân chính dẫn đến sự cố sập hệ đà giáo trong quá trình thử tải để thi công công trình là do quá trình thử tải lệch tâm, kết hợp với hiện tượng trượt chân hệ đà giáo trên bệ trụ tạm (là hệ quả của quá trình chất tải lệch tâm).

UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã chỉ đạo Công an tỉnh Thanh Hóa sớm kết luận điều tra để đưa ra xét xử, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý theo qui định./.

CTV Nguyễn Hải/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vì sao HLV Zidane thay Ronaldo ở trận Las Palmas 2-2 Real?
VOV.VN - HLV Zidane lý giải nguyên nhân thay tiền đạo Ronaldo ở trận đấu với Las Palmas tại vòng 6 La Liga.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds