Công nhận liệt sỹ cho người hy sinh từ kháng chiến chống Pháp

VOV.VN - Lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH cho biết có đến 94 người đã hy sinh từ thời kỳ chống Pháp cách đây hơn 70 năm, nhưng nay mới được công nhận liệt sĩ.

Chiều ngày 18/7, Bộ LĐ-TB-XH đã tổ chức lễ trao bằng Tổ quốc ghi công cho 498 thân nhân các liệt sỹ thuộc Bộ Công an, Bộ LĐ-TB-XH, Bộ Quốc phòng và 36 tỉnh, thành phố. Trong số đó có 94 người hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.

Là một trong 498 thân nhân liệt sỹ được Bộ LĐ-TB-XH trao tặng bằng Tổ quốc ghi công ngày 18/7, cụ Nguyễn Minh Đức 88 tuổi (Hoài Đức, Hà Nội) mới được cầm trên tay tấm bằng Tổ quốc ghi công của cha đẻ là liệt sỹ Nguyễn Ngọc Gấm sau 30 năm làm hồ sơ để được công nhận liệt sỹ và sau hơn nửa thế kỷ kể từ khi liệt sỹ Nguyễn Ngọc Gấm hy sinh.

cong nhan liet sy cho nguoi hy sinh tu khang chien chong phap hinh 1
Cụ Nguyễn Minh Đức, con trai liệt sỹ Nguyễn Ngọc Gấm.

Xúc động nghẹn ngào, cụ Đức chia sẻ: “Được cầm tấm bằng này tôi mãn nguyện lắm, sống đến giờ cũng chỉ mong có thế. Cảm ơn Đảng, Nhà nước đã truy tặng, công nhận, vinh danh cha tôi và những liệt sỹ khác trong những ngày tháng 7 hào hùng này”.

Đến giờ, cụ Đức, dù tuổi cao sức yếu, nhưng vẫn nhớ như in những ngày tháng lịch sử. Cụ kể, thân sinh của cụ là Nguyễn Ngọc Gấm từng tham gia trung đoàn 48, năm 1946, nhưng do sức khỏe yếu, nên được đơn vị cử về địa phương hoạt động bí mật. Đến tháng 10/1950, cụ Gấm bị chỉ điểm, địch phát hiện rồi đào tung hầm nơi liệt sỹ ẩn náu để giết hại. Cụ Gấm khi ấy đã anh dũng cầm lựu đạn tự sát và tiêu diệt quân địch. Theo cụ Đức, cùng chiến đấu với thân sinh của cụ năm xưa còn 13 người khác, nhưng đã đều được công nhận liệt sỹ từ lâu, duy chỉ có trường hợp của gia đình cụ, do thất lạc giấy tờ gốc nên đến nay mới được vinh danh.

Bao năm qua, cụ Đức cùng con cháu đều kiên trì, tìm lại mọi giấy tờ thất lạc để cha, ông, cụ Nguyễn Ngọc Gấm được công nhận là liệt sỹ.

Cùng có mặt để nhận bằng Tổ quốc ghi công trong buổi lễ long trọng, ông Nguyễn Văn Nam, con trai liệt sỹ Nguyễn Văn Hường, từ Điện Biên về nhận bằng Tổ quốc ghi công cho người cha đã hy sinh.

Cầm tấm bằng trên tay, ông Nam kể, đến nay ông cũng chỉ biết đến mặt cha qua những bức ảnh còn sót lại. Khi liệt sỹ Nguyễn Văn Hường hy sinh năm 1960, ông Nam mới tròn 6 tháng tuổi. Ông cho biết: “theo những hồ sơ còn lại, bố tôi đã hy sinh trong một trận ném bom của quân địch xuống tỉnh Lai Châu cũ, nay là tỉnh Điện Biên”.

Sau khi cha hy sinh, một mình mẹ ông nuôi 5 người con, đời sống kinh tế khó khăn, vất vả, cũng vì thế mà đến tận năm 1985, gia đình mới có điều kiện làm hồ sơ để cha ông được công nhận liệt sỹ. Nhưng do còn một số vướng mắc, nên đến nay, gia đình ông Nam mới được đón nhận tấm bằng Tổ quốc ghi công.

Chia sẻ trong xúc động, ông Nam cho biết: “Bao năm qua, dù nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi chưa từng nản trí, tôi tin rằng, đến một ngày nào đó, sự hy sinh vì đất nước của bố tôi sẽ được công nhận. Tháng 7 năm nay thực sự ý nghĩa với gia đình tôi, nhưng đến nay vẫn có hàng nghìn những liệt sỹ khác đã hy sinh, họ vẫn chưa được công nhận là người có công với đất nước, thân nhân của họ cũng chưa được hưởng những chính sách của thân nhân người có công. Tôi hy vọng rằng Đảng, Nhà nước sớm tìm và truy tặng bằng khen cho thân nhân những gia đình như vậy".

Phát biểu tại buổi lễ trao tặng, ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH cho biết đến nay, cả nước đã xác nhận trên 9 triệu người có công với cách mạng (trong đó có 1,2 triệu liệt sĩ, 127.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 800.000 thương binh, 110.000 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù, đày và 312.000 người hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học được công nhận).

cong nhan liet sy cho nguoi hy sinh tu khang chien chong phap hinh 2
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao bằng Tổ quốc ghi công cho các thân nhân liệt sĩ.

Trải qua các thời kỳ kháng chiến, chiến tranh khốc liệt, lâu dài, nhiều cơ quan quản lý thay đổi, người hy sinh, bị thương không còn lưu giữ được hồ sơ, bản thân quân nhân, dân quân du kích, thanh niên xung phong, người phục vụ kháng chiến theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, họ lên đường không bao giờ nghĩ đến giấy tờ riêng cho mình và cũng không giữ được giấy tờ gốc...

Mặc dù các cơ quan chức năng trong nhiều năm qua đã hết sức nỗ lực trong việc nghiên cứu, ban hành các chính sách để xác nhận người có công không còn căn cứ, giấy tờ gốc bằng nhiều hình thức nhưng vẫn chưa thực sự mang lại kết quả như mong muốn. Nhiều trường hợp đã hy sinh mấy chục năm nhưng gia đình và người thân vẫn khắc khoải đợi chờ người cha, người chồng và người con của mình được vinh danh. Đây là một điều trăn trở và day dứt đối với thế hệ đi sau, đặc biệt là các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp.

Bộ trưởng cũng cho biết đa số các liệt sỹ được vinh danh lần này đều có hồ sơ tồn đọng từ khá nhiều năm, tư liệu, nhân chứng lịch sử không đầy đủ hoặc không còn, nên các địa phương đã bằng mọi cách tích cực nhất, khai thác tối đa các nguồn thông tin từ nhiều kênh khác nhau.

Nhiều nơi đã phải thu thập thông tin từ hồ sơ của các nhà tù phía địch trước đây hoặc từ những tài liệu, sổ sách, nhật ký và mọi giấy tờ có liên quan.Một số nơi như: Long An, Vĩnh Long, An Giang,... phải tổ chức họp hoặc đến tận nhà xin ý kiến các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, các đồng chí lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ. Có trường hợp để công nhận liệt sĩ ngày hôm nay, tổ chức và địa phương đã phải xác minh tại 3 quân khu, 4 địa phương... Những hồ sơ còn có những điểm chưa rõ hoặc thiếu cơ sở vững chắc đều được tổ chức xác minh làm rõ và kết luận.

"Trong số những người được công nhận liệt sĩ hôm nay, chúng ta rất cảm động và day dứt bởi có đến 94 cụ đã hy sinh từ thời kỳ chống Pháp cách đây hơn 70 năm, đến nay mới được công nhận liệt sĩ.

Có trường hợp như cụ Đặng Văn Tiết ở Long An, bị địch bắt đày đi Côn Đảo và hy sinh cách đây 75 năm không có bất cứ giấy tờ gì, qua xác minh thông tin tại nhà tù, đồng thời được sự tôn vinh của các bậc lão thành cách mạng và nhân dân đã lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ; các cụ Lê Văn Ý, Nguyễn Văn Khóa ở An Giang hy sinh từ năm 1945, hồ sơ được xác lập từ những năm 1976, 1977 nhưng đến nay mới được xem xét; hoặc như ở Hải Phòng, có 21 cán bộ Việt Minh bị giặc Pháp bắt và bắn chết từ năm 1948, nhưng trước đây chỉ mới công nhận liệt sĩ cho 9 cán bộ; 12 cán bộ còn lại mãi đến nay mới được xem xét, công nhận... và còn rất nhiều những trường hợp cá biệt khác", Bộ trưởng trăn trở.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết kết quả hôm nay chính là hành động thiết thực nhất, ý nghĩa nhất, bày tỏ tấm lòng thành kính, một nén tâm nhang của thế hệ đi sau, những người làm công tác thương binh liệt sĩ đối với những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc trong dịp kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ. 

Đại diện Bộ LĐ-TB-XH cũng thông tin Bộ sẽ tập trung cao độ cho xét duyệt hồ sơ đợt 2/9 và 22/12/2017, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện quy trình giải quyết hồ sơ tồn đọng, phấn đấu đến năm 2020 hoàn thành căn bản việc giải quyết tồn đọng hồ sơ sau chiến tranh./.

Nguyễn Trang/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x