Đã có 83 ca nhiễm virus Zika tại TP HCM

VOV.VN -17/24 quận, huyện của TP.HCM có bệnh nhân nhiễm virus Zika, quận Bình Thạnh nhiều nhất với 17 trường hợp.

Tính đến ngày 28/11, TP.HCM ghi nhận 83 trường hợp nhiễm virus Zika tại 17 quận huyện, trong đó có 9 thai phụ đang theo dõi và chăm sóc thai kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, trong 4 ngày qua liên tiếp phát hiện 14 ca bệnh mới.

Trong số 17/24 quận, huyện có bệnh nhân nhiễm virus Zika, thì quận Bình Thạnh nhiều nhất với 17 trường hợp. Tiếp theo là Quận 2 với 14 ca, Quận 12, Tân Phú với 9 ca bệnh…

da co 83 ca nhiem virus zika tai tp hcm hinh 1
Ảnh minh họa

Từ đầu tháng 11 đến nay, Trung tâm Y tế Dự phòng đã liên tục tổ chức các đợt phun hóa chất tại tất cả những nơi phát sinh ổ dịch, trong đó tập trung nhiều ở các vùng trọng điểm có nhiều ca bệnh.

Ngành y tế khuyến cáo, bệnh do virus Zika thường có biểu hiện lâm sàng nhẹ nhưng có thể gây hậu quả trầm trọng nếu nhiễm bệnh trong những tháng đầu thai kỳ vì nguy cơ gây dị tật đầu nhỏ cho thai nhi.

Bởi vậy, thai phụ cần chủ động phòng tránh muỗi đốt, sinh hoạt tình dục an toàn, sử dụng bao cao su để tránh lây truyền virus Zika qua đường tình dục.

Nhằm tăng cường công tác diệt bọ gậy để phòng chống Zika, nhiều địa phương đã tích cực đi kiểm tra, vận động bà con khu phố, công trình xây dựng, các chùa chiền úp bỏ lu hũ, diệt lăng quăng.

Chị Nguyễn Thị Duyến, Trưởng Trạm y tế phường Phú Thạnh, quận Tân Phú cho biết, nếu vận động và hướng dẫn nhiều lần nhưng không chấp hành sẽ bị xử phạt. Thời gian gần đây phường đã xử phạt 3 điểm vi phạm với số tiền 6 triệu đồng./.

Kim Dung/VOV-TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Các sắc thái biểu cảm của ông Putin trong cuộc họp báo thường niên
VOV.VN - Cuộc họp báo năm nay của Tổng thống Nga được đặc biệt chú ý vì cách đây 1 tuần, ông Putin tuyên bố tiếp tục tranh cử thêm 1 nhiệm kỳ.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600