Đà Nẵng đề nghị xóa sổ Vườn thú Công viên 29/3

VOV.VN - Sau gần 30 năm tồn tại, Khu Vườn thú tại Công viên 29/3 (Đà Nẵng) hiện không đảm bảo các điều kiện để tiếp tục nuôi dưỡng phục vụ khách tham quan.

Các loài thú nuôi tại đây đang ngày một già và chết dần. Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đang trình UBND thành phố cho phép di dời, chuyển giao 24 cá thể động vật này cho các đơn vị đủ chức năng nuôi dưỡng.
da nang de nghi xoa so vuon thu cong vien 29/3 hinh 1
Do sinh sản cận huyết nên đàn nai ngày càng èo uột, không khỏe mạnh.
Tại Công viên 29/3 thuộc Công ty Công viên - Cây xanh Đà Nẵng đang nuôi 24 cá thể động vật hoang dã gồm: nai, khỉ, cầy mực, cá sấu, trăn... Tuy nhiên, hầu hết số thú này đều được nuôi trong chuồng trại, diện tích nhỏ hẹp, ảnh hưởng đến sự sinh trưởng phát triển tự nhiên của thú; Đồng thời xảy ra tình trạng sinh sản cận huyết làm ảnh hưởng đến thể trạng vật nuôi. 13 con nai đều sinh ra từ cặp nai bố mẹ ban đầu nên rất èo uột, không khỏe mạnh. Các loài thú nuôi tại Công viên 29/3 cũng đã già và chết dần.
Đại diện Công ty Công viên - Cây xanh Đà Nẵng cho biết, mặc dù đơn vị đã xây dựng cống thoát nước thải, lắp đặt hệ thống phun nước tự động tại Vườn thú, phân công 2 lao động chuyên chăm sóc thú và quét dọn vệ sinh hàng ngày nhưng do vườn thú sát khu dân cư, chất thải gây mùi hôi thối, ảnh hưởng môi trường sống của người dân. Công ty Công viên - Cây xanh Đà Nẵng đề xuất Sở Xây dựng thành phố xem xét trình UBND thành phố Đà Nẵng cho phép chuyển giao số thú này đến các đơn vị đủ chức năng nuôi dưỡng tốt hơn. Sau khi giải thể, Công ty sẽ cải thiện địa điểm nuôi thú thành khu vực vườn hoa để tăng diện tích cây xanh và đảm bảo mỹ quan công viên.
Ông Võ Tấn Hà, Trưởng phòng Hạ tầng Kỹ thuật Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng cho biết, một số đơn vị đã xin nhận số động vật này để chăm sóc, nuôi dưỡng. Sở Xây dựng đã phối hợp với Chi cục Kiểm lâm thành phố thẩm định năng lực, điều kiện của các cơ sở này để có hướng đề xuất với UBND thành phố.
Lãnh đạo Công ty Công viên - Cây xanh thành phố Đà Nẵng cho biết, năm 2008 Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng đã có công văn về việc gây nuôi động vật hoang dã tại Công viên 29/3. Công văn nêu rõ, do hồ sơ động vật bị thất lạc nên trong thời gian chờ cơ quan thẩm quyền xem xét giải quyết, yêu cầu công ty tiếp tục nuôi số động vật này, không được mua bán, tặng cho, trao đổi chủ nuôi.

da nang de nghi xoa so vuon thu cong vien 29/3 hinh 2
Hầu hết động vật nuôi nhốt tại Vườn thú công viên 29/3 ngày càng già và chết dần. Thú nuôi nhốt, diện tích chuồng nhỏ đã hạn chế đến sự phát triển tự nhiên của thú.

Ông Lê Văn Nhì, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng cho biết: “Hiện, số động vật nuôi tại Công viên 29/3 được nhốt lâu năm, đã thuần và quen với thức ăn có sẵn, không thể tự kiếm thức ăn nếu thả về môi trường tự nhiên. Nếu UBND thành phố thống nhất bàn giao cho Kiểm lâm thành phố, đơn vị cũng phải chuyển số động vật này cho các trung tâm cứu hộ khác như ở Thảo Cẩm Viên - Sài Gòn hoặc Rừng Cúc Phương để nuôi dưỡng”./.

Đình Thiệu/VOV-miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Argentina - Croatia: Chứng tỏ đi Messi!
VOV.VN - Trận gặp Croatia là cuộc đọ sức quan trọng nhất của Argentina ở vòng bảng World Cup 2018 và liệu Lionel Messi có tỏa sáng giữa cơn bão chỉ trích?
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x