Đà Nẵng thiếu nơi neo đậu tàu thuyền?

VOV.VN - Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Đà Nẵng cho biết, khu neo đậu tàu thuyền Thọ Quang hiện đã quá tải, ngư dân thiếu nơi đậu tàu thuyền tránh trú bão.

Tại kỳ họp cuối nhiệm kỳ 2011-2016 HĐND thành phố Đà Nẵng diễn ra sáng 22/3, đại biểu Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội Nghề cá thành phố Đà Nẵng cho biết, khu neo đậu tàu thuyền Thọ Quang hiện đã quá tải, ngư dân thiếu nơi đậu tàu thuyền tránh trú bão.

Ông Lĩnh kiến nghị thành phố nên lấy lại diện mặt nước vịnh Mân Quang, quận Sơn Trà mà thành phố đã giao cho nhà đầu tư làm Khu du lịch sinh thái để làm khu  neo đậu tàu thuyền mới.

da nang thieu noi neo dau tau thuyen? hinh 0
Cồn vịnh Mân Quang, vị trí thích hợp để làm nơi neo đậu tàu thuyền đã giao cho nhà đầu tư làm Dự án đô thị sinh thái
Thời gian qua, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã tập trung đầu tư phát triển thủy sản, ban hành nhiều chính sách đột phá. Tuy nhiên, diện tích đất, mặt nước dành cho phát triển nghề cá rất thiếu, hầu hết các vị trí thuận lợi đã cấp phép cho các chủ đầu tư làm dự án đô thị, du lịch.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch Hội nghề cá thành phố Đà Nẵng cho biết, thành phố có chủ trương di chuyển toàn bộ 250 tàu thuyền đậu dọc 2 bờ sông Hàn đến nơi khác để phục vụ phát triển du lịch. Trong khi đó, âu thuyền Thọ Quang đã quá tải, công suất thiết kế chỉ đáp ứng 800 phương tiện nhưng cơn bão số 3 năm ngoái đã có hơn 1.200 tàu thuyền vào đây neo đậu.

da nang thieu noi neo dau tau thuyen? hinh 1
Dự án cấp phép nhiều năm không triển khai, bà con tận dụng mặt nước  nuôi cá lồng.
Nhiều phương tiện va đập bị chìm và hư hỏng khi gió bão. Sau khi ngành chức năng thành phố khảo sát chỉ còn một vị trí thích hợp làm nơi neo đậu tàu thuyền mới đó là cồn vịnh Mân Quang. Tuy nhiên, khu vực này đã được UBND thành phố Đà Nẵng cấp phép cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Việt Á làm dự án Khu du lịch  sinh thái.

Ông Trần Văn Lĩnh cho biết: “Mặt nước cồn vịnh Mân Quang là địa điểm duy nhất còn sót lại để có thể làm phát triển nghề cá của Đà Nẵng. Vì vậy, chúng tôi đề nghị nên chăng hoán đổi đất này lại một vị trí khác, để làm âu thuyền nghề cá, nhằm phát triển nghề cá của Đà Nẵng xứng đáng là một trong 6 trung tâm nghề cá của cả nước. Bởi vì, mấy năm rồi, Dự án của Nam Việt Á vẫn chưa xây dựng gì cả”.

Được biết, từ năm 2002, UBND thành phố Đà Nẵng đã có quyết định giao khu vực cồn vịnh Mân Quang rộng hơn 19 ha ở phường Thọ Quang, quận Sơn Trà cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển hạ tầng Nam Việt Á để triển khai Dự án khu du lịch sinh thái.

Thế nhưng, nhiều năm nay, dự án vẫn chưa triển khai, người dân địa phương đã tận dụng mặt nước tại đây để thả nuôi cá lồng tự phát, gây ô nhiễm nặng nên nhiều lần cá, nghêu nuôi bị chết, thiệt hại tiền tỷ./.                                                                        

PV Đình Thiệu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chân dung nghi phạm thảm sát tại Quảng Ninh vừa bị bắt
VOV.VN - Đối tượng Doãn Trung Dũng - nghi phạm sát hại 4 bà cháu ở Quảng Ninh đã bị bắt tối 26/9 tại Hải Phòng
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds