Đà Nẵng xử lý những tổ chức, cá nhân buông lỏng bảo vệ rừng

VOV.VN - Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật cách chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn và Phó Hạt trưởng.

Liên quan đến sai phạm của một số cán bộ kiểm lâm để xảy ra vụ phá rừng Sơn Trà, Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng vừa ra quyết định kỷ luật cách chức Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn đối với ông Trần Văn Thanh và cách chức Phó Hạt trưởng đối với ông Lê Phước Bảy; đồng thời kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo và khiển trách 3 kiểm lâm viên.

da nang xu ly nhung to chuc, ca nhan buong long bao ve rung hinh 0
Các chủ rừng tự ý dựng lán trại, mở đường, chặt cây.... ở Sơn Trà.
Thành ủy Đà Nẵng cũng  đã yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra công tác quản lý tại khu vực rừng Sơn Trà; tiến hành rà soát hoạt động của cá nhân, tổ chức được giáo khoán trồng rừng, phát triển kinh tế vườn tại bán đảo Sơn Trà.

Vụ phá rừng Sơn Trà xảy ra từ cuối năm 2015 nhưng chính quyền và ngành chức năng thành phố Đà Nẵng không hề hay biết.

Vụ việc chỉ vỡ lở khi trên mạng xã hội đăng tải thông tin phá rừng Sơn Trà, chính quyền và ngành chức năng mới vào cuộc. Qua kiểm tra thực tế đã phát hiện 3 điểm rừng thuộc Tiểu khu 62 và 63 bị chặt phá nham nhở.

Những lán trại dựng lên trái phép và những con đường được mở thọc sâu vào Khu Bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, gây thiệt hại gần 10 ha rừng. Điều đáng nói là, tất cả những điểm rừng bị phá đều thuộc diện tích  giao khoán cho các hộ và nhóm hộ quản lý.

da nang xu ly nhung to chuc, ca nhan buong long bao ve rung hinh 1
Ông Trần Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP Đà Nẵng nói về vụ phá rừng Sơn Trà.
Ông Nguyễn Văn Tâm, người được giao quản lý 7 ha đất rừng thuộc Tiểu khu 62 cho biết, do diện tích nhận khoán quá rộng nên ông đã ủy quyền cho ông Hồng cùng trú tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà quản lý.

Sau đó, ông Hồng tự ý mở đường, dựng lán trại, trồng cây mà không hề trình báo với chính quyền và ngành chức năng. Ông Nguyễn Văn Tâm giải thích: “Bản thân là chủ giao khoán cũng không hiểu hết nên trồng cây gì, đến nơi nào và cơ quan nào để xin phép”.

Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng thừa nhận, hiện có nhiều hộ được giao quản lý đất rừng nhưng sử dụng sai mục đích. Có những hộ không trồng rừng mà dựng lán trại, mái che để tổ chức kinh doanh buôn bán.

Theo quyết định của UBND thành phố Đà Nẵng về việc giao rừng và đất lâm nghiệp cho UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà quản lý, bảo vệ và phát triển rừng thì diện tích rừng và đất lâm nghiệp được giao cho phường Thọ Quang là hơn 1072 héc ta. Tuy nhiên, đến ngày 15/8/2015 giữa Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà – Ngũ Hành Sơn với UBND phường Thọ Quang mới tổ chức bàn giao và công bố cho các hộ được giao khoán đất trồng rừng biết chủ trương này.

Và mãi đến ngày 24/2/2016, Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà - Ngũ Hành Sơn mới thông báo kết thúc bàn giao hồ sơ bước 1, chuẩn bị các bước bàn giao thực địa. Ông Võ Đình Công, Chủ tịch UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết: đến thời điểm này, phường Thọ Quang chỉ mới tiếp nhận trên giấy tờ 191 hồ sơ giao khoán đất trồng rừng cho hộ, nhóm hộ với tổng diện tích 492 ha.

Ông Công nói: “Ngày 24/2/2016, buổi sáng Hạt trưởng Hạt kiểm lâm liên quận Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn thông báo kết thúc bàn giao hồ sơ trên giấy tờ thì buổi chiều trên trang mạng đăng tin phá rừng. Đến 24/2/2016 chính thức 2 bên thông báo với nhau bàn giao tổng thể kết thúc trên giấy tờ bắt đầu tiến hành bàn giao từng hồ sơ một. Đến hiện giờ vẫn chưa có một hồ sơ nào bàn giao thực địa để xác nhận ranh giới và các vi phạm trong hồ sơ đó”.

da nang xu ly nhung to chuc, ca nhan buong long bao ve rung hinh 2
Tạm dừng việc giao khoán trồng rừng, phát triển kinh tế
tại bán đảo Sơn Trà

Trong khi đó, lãnh đạo Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà  - Ngũ Hành Sơn lại cho rằng, đơn vị chỉ quản lý hơn 2.500 ha trong Khu Bảo Tồn thiên nhiên Sơn Trà; diện tích còn lại hơn 1.000 ha đã bàn giao cho UBND phường Thọ Quang, quận Sơn Trà quản lý.

Liên quan vụ việc này, ông Lê Mạnh Hùng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm thành phố Đà Nẵng cho biết: vụ xâm hại rừng xảy ra tại bán đảo Sơn Trà, ngoài kiểm lâm, chính quyền địa phương cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.
“Chúng tôi nhận định trách nhiệm và không né tránh, không đùn đẩy, do nhận thức trách nhiệm của một số kiểm lâm không được rõ ràng. Các đồng chí cứ nghĩ rằng khi bàn giao rừng và đất rừng về cho chính quyền địa phương sẽ lơi lỏng quản lý không thực hiện hết nhiệm vụ. Tuy nhiên, việc xảy ra  trên địa bàn rừng Sơn Trà ngoài kiểm lâm ra chính quyền địa phương  cũng phải có trách nhiệm”.

Việc đùn đẩy trách nhiệm giữa các bên đã dẫn đến vụ phá rừng Sơn Trà trong thời gian dài mà chính quyền địa phương không hề biết đất này giao cho ai; còn kiểm lâm biết rừng bị phá nhưng cố tình làm ngơ.

Ông Phùng Tấn Viết, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng khẳng định, vụ việc xảy ra vừa qua do chính quyền và ngành chức năng buông lỏng công tác quản lý: “Sự việc xảy ra không phải cán bộ quản lý Nhà nước, cán bộ quản lý ngành phát hiện mà lại chính là trang mạng xã hội… Phải khẳng định với nhau để xảy ra sai phạm như thế này là do buông lỏng trong công tác quản lý, khả năng chúng ta rất hạn chế để xảy ra một vi phạm rất đáng tiếc trong toàn bộ rừng trồng mà chúng ta đã giao khoán”.

Công tác quản lý Nhà nước về đất lâm nghiệp, bảo vệ và phát triển rừng tại các địa phương trên địa bàn thành phố Đà Nẵng còn thiếu chặt chẽ, có nơi buông lỏng quản lý để người dân lấn chiếm đất, chặt phá rừng lấy gỗ…

Chính quyền và ngành chức năng thành phố Đà Nẵng chưa có biện pháp xử lý kịp thời, gây mất niềm tin trong nhân dân. Để chấn chỉnh tình trạng này, Thành ủy Đà Nẵng vừa yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn.

Đồng thời yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND quận Sơn Trà tiến hành rà soát, kiểm tra các cá nhân, tổ chức được giao khoán trồng rừng, phát triển kinh tế tại bán đảo Sơn Trà. Trước mắt, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có sai phạm trong công tác quán lý, bảo vệ rừng./.

Minh Hoa - Tuyết Lê/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds