Đại biểu Quốc hội nói về việc UBND tỉnh Kiên Giang mượn xe Range Rover

VOV.VN -Đại biểu Quốc hội cho rằng, cần xác định chiếc Range Rover đang thuộc quyền sở hữu của ai để khẳng định đúng – sai trong việc cho mượn xe.

Mới đây, trên báo chí, Công an Kiên Giang thông tin về chiếc xe Range Rover đeo biển xanh 68A-00143 là xe bị tịch thu trong vụ án buôn lậu từ Mỹ về Việt Nam, giao cho UBND tỉnh mượn tạm trong thời gian nhất định.

Trước đó, báo chí đăng tải hình ảnh chiếc xe tiền tỉ hiệu Range Rover được gắn biển xanh trên đường.

Công an tỉnh Kiên Giang thông tin báo chí cho biết, hình ảnh đó là khi xe ra sân bay Cần Thơ đón một Phó Chủ tịch tỉnh Kiên Giang đi công tác từ Hà Nội về cách đây vài ngày.

dai bieu quoc hoi noi ve viec ubnd tinh kien giang muon xe range rover hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Đức Sáu

Về nguồn gốc ôtô Range Rover màu trắng này, Công an tỉnh Kiên Giang cho hay là xe nhập lậu từ nước ngoài vào Kiên Giang. Chủ nhân là một Việt kiều Mỹ, hiện đã về nước, công an không liên lạc được.

Công an tỉnh Kiên Giang thông tin, UBND tỉnh có quyết định tịch thu ôtô sung công quỹ và giao lại cho Công an Kiên Giang quản lý và sử dụng vào việc công. Ở công an tỉnh, ô tô này không phục vụ riêng lãnh đạo nào mà dùng để chở các trưởng, phó phòng, cán bộ... mỗi khi đi công tác chung.

Xe này được cho UBND tỉnh mượn theo từng thời điểm và công việc cụ thể, chứ không phải giao từ năm này qua năm khác. Xe hoàn toàn không phục vụ riêng một lãnh đạo nào của UBND tỉnh.

Liên quan đến vấn đề này, sáng 8/11, bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Đức Sáu – cựu Chánh tòa Hình sự TAND TP.HCM – Đại biểu Quốc hội TP.HCM phân tích, việc xử lý tài sản vi phạm có nhiều dạng.

Giả sử như vi phạm ở mức xử lý hành chính thì sau khi có quyết định xử lý thì phải có quyết định của cơ quan thẩm quyền xử lý xe này là tịch thu hay trả.

dai bieu quoc hoi noi ve viec ubnd tinh kien giang muon xe range rover hinh 2
Xe biển xanh Công an tỉnh Kiên Giang cho UBND tỉnh mượn

Nếu tịch thu thì sẽ thành tài sản của Nhà nước. Nhà nước tính đến việc phát mãi, để lấy tiền nộp vào ngân sách. Khi đó xe sẽ được đứng tên cá nhân, tổ chức sử dụng thì hợp pháp.

Khi đứng tên rồi cá nhân, tổ chức nào đó, họ tặng ai, cho ai mượn là quyền của họ.

Đối với xe tang vật của vụ án, nếu xe đó là chuyên chở hàng phạm pháp bị tịch thu và cơ quan thi hành án sẽ tiến hành việc phát mãi.

Theo thông tin báo chí, UBND tỉnh Kiên Giang mượn xe Range Rover của công an tỉnh. Nếu xe này mà thuộc thẩm quyền sử dụng của cơ quan công an rồi thì việc họ cho một tổ chức, cá nhân nào đó trong cơ quan Nhà nước mượn để đi công tác, công việc là việc bình thường.

Ông Nguyễn Đức Sáu cho rằng: “Bây giờ phải xem xét trường hợp cụ thể. Những thông tin như báo chí phản ánh, tôi thấy chưa đầy đủ để khẳng định. Giả sử xe này của cơ quan công an nếu như chưa có quyền quản lý một cách hợp pháp thì đương nhiên, việc để cho ai sử dụng là không đúng rồi”.

Bên cạnh đó, ông Sáu cũng nêu quan điểm, xe của cơ quan này cho cơ quan khác mượn trong thời gian nhất định rạch ròi thì không vấn đề gì, nhưng nếu lấy xe công cho cá nhân mượn với mục đích riêng tư thì không được./.

V.Đức/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiêu độc bắt cả đàn cá trê “khủng“
VOV.VN - Cư dân miền Tây làm nò (một dụng cụ quen thuộc để bắt cá trên sông, kênh rạch) có thể bắt cả đàn cá trê khủng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600