Đảm bảo an toàn lao động dịp Tết nguyên đán Bính Thân

VOV.VN - Bộ Lao động đã có công điện đề nghị các địa phương quan tâm đến công tác kiểm tra và có kế hoạch đánh giá các yếu tố nguy hại tại nơi làm việc.

Nhằm ứng phó với những tình huống mất an toàn lao động dịp Tết nguyên đán Bính Thân 2016, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Công điện gửi các Bộ, cơ quan ngang Bộ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, đề nghị cử và phân công người trực để kịp thời xử lý các sự cố mất an toàn lao động có thể xảy ra. 

Bộ Lao động yêu cầu phải đảm bảo an toàn lao động trong dịp tết (ảnh: KT)
Ông Nguyễn Anh Thơ, Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) cho biết: Bộ Lao động đã có công điện gửi các địa phương, các đơn vị doanh nghiệp lớn chỉ đạo việc chú ý quan tâm đến công tác kiểm tra và có kế hoạch đánh giá các yếu tố nguy hại tại nơi làm việc. Đồng thời, rà soát lại công tác an toàn, chuẩn bị các vấn đề liên quan đến công tác an toàn và bảo vệ người lao động trong các nhà xưởng, trong các công trường, đặc biệt là các hầm mỏ, các công trường xây dựng.

Ông Nguyễn Anh Thơ nhấn mạnh: “Trách nhiệm của chính quyền địa phương chủ yếu là triển khai các quy định về an toàn vệ sinh lao động và thanh tra, kiểm tra. Qua đó, có thể kịp thời nhắc nhở ngay những thiếu sót, những tồn tại trong an toàn lao động để cả doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động kịp thời khắc phục, cải thiện, đáp ứng được các yêu cầu về an toàn. Vì vậy, việc nhắc nhở trong những kỳ nghỉ dài là rất cần thiết và trách nhiệm của các địa phương là phải tập trung lực lượng, không vì thời gian Tết hay sau Tết, du Xuân mà lơ là hoạt động về an toàn, cũng như hoạt động thanh tra, kiểm tra và chỉ đạo công tác an toàn. Đặc biệt, đối với các doanh nghiệp, những thời điểm chuẩn bị cho các kỳ nghỉ dài thì phải rà soát lại các kế hoạch về an toàn, để sau thời gian nghỉ quay lại phải có bước kiểm tra, đánh giá mới cho phép người lao động tiến hành quay lại làm việc. Thời gian nghỉ như vậy, các yếu tố phát sinh có thể xảy ra và có thể dẫn đến những tai nạn. Do vậy, việc kiểm tra và đánh giá là rất cần thiết trước và sau các kỳ nghỉ”.

Ông Nguyễn Anh Thơ nêu rõ: Đối với hầm lò sau các kỳ nghỉ dài, những tích tụ về khí độc và gây cháy nổ, nếu chúng ta không rà soát, đánh giá tốt sẽ xảy ra các sự cố nghiêm trọng. Những cơ sở sản xuất và nơi làm việc sau những kỳ nghỉ có thể hệ thống điện, các nguyên vật liệu không được thường xuyên sử dụng, không kiểm tra, khi quay lại sản xuất có thể xảy ra các sự cố về điện, sự cố đối với các thiết bị trong quá trình đóng máy không tuân thủ quy trình có thể dẫn đến sự cố cháy nổ, chập điện xảy ra nguy cơ rất cao về tai nạn, cháy nổ hay điện giật.

Ông Nguyễn Anh Thơ cho rằng: Đối với vấn đề xử lý các vụ tai nạn cũng như ứng phó các sự cố xảy ra đều có lực lượng thường trực. Ở đây, lực lượng cứu hộ cứu nạn cấp tỉnh, cấp Trung ương. Các lực lượng này luôn luôn phải ứng trực, dù rằng trong các ngày nghỉ, có thể trực tại vị trí làm việc, trực điện thoại hoặc trực theo chế độ nghỉ nhưng vẫn phải tham gia vào các tình huống ứng cứu. Đặc biệt, các cơ quan liên quan đến an toàn lao động hay các vấn đề khác đều cử những cán bộ có trách nhiệm ứng trực trong những ngày nghỉ để khi không may có những sự cố xảy ra có thể kịp thời có mặt để chỉ đạo, giải quyết những sự cố xảy ra./.

Hà Nam/VOV – Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vũ Cát Tường gây “sốt” khi tự đóng nam, nữ chính trong MV mới
VOV.VN - MV Come back home đang được ngóng trông cuồng nhiệt nhất của Vũ Cát Tường đã chính thức ra mắt khán giả...
VOV-left-160x600