ĐBQH lo ngại Phú Thọ thành nơi chứa chất thải nguy hại của cả nước

VOV.VN -Việc vận chuyển, tiếp nhận xử lý chất thải nguy hại hiện nay của công ty Phú Hà là không thể kiểm soát được.

Ngày 2/11, Quốc hội dành thời gian cả ngày thảo luận ở hội trường về: Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020; Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2016, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2017.

Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐBQH Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ) cơ bản nhất trí với nội dung báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ và đồng tình với nhóm nhiệm vụ, giải pháp như báo cáo Chính phủ đã trình bày.

dbqh lo ngai phu tho thanh noi chua chat thai nguy hai cua ca nuoc hinh 1
ĐBQH Cao Đình Thưởng (đoàn Phú Thọ)

ĐBQH Cao Đình Thưởng nhấn mạnh vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay đang rất nghiêm trọng, nhức nhối gây ra những hậu quả nặng nề cho hệ sinh thái, sức khỏe của người dân, do vậy, ĐB Thưởng tán thành với những giải pháp của Chính phủ, công tác quy hoạch, điều hành, kiểm tra, giám sát cũng như xử lý vi phạm của môi trường.

ĐB Thưởng cho biết, đối với tỉnh Phú Thọ, việc hoạt động, thu gom xử lý rác thải nguy hại của công ty TNHH môi trường Phú Hà, huyện Phù Ninh đã ảnh hưởng rất lớn đến ô nhiễm môi trường. Đây là nhà máy được cấp phép hoạt động nằm ở thượng nguồn Sông Lô chảy ra tỉnh Phú Thọ và nhiều tỉnh khác. Ban đầu công ty được tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư, hoạt động bao gồm thu gom, xử lý chất thải trong phạm vi của tỉnh Phú Thọ và các tỉnh lân cận.

Tuy nhiên, về sau công ty được Bộ TN&MT cấp phép, mở rộng phạm vi hoạt động cùng các vùng trung du, miền núi phía Bắc, Đồng bằng Sông Hồng, Bắc Trung Bộ…mà không có ý kiến của Đảng bộ, chính quyền tỉnh Phú Thọ. Việc vận chuyển, tiếp nhận xử lý chất thải nguy hại hiện nay của công ty Phú Hà với các tỉnh trên phạm vi cả nước là không thể kiểm soát được.

ĐB Thưởng nêu: Theo phản ánh của báo chí, trong đó có cả chất thải của nhà máy Formosa Hà Tĩnh đưa ra trong một thời gian rất dài. Tình trạng vận chuyển từ tỉnh ngoài Phú Thọ có thể gây ra nhiều hệ lụy, như vận chuyển chui, đổ trộn chất thải trên đường qua các tỉnh gây ra hiệu quả khôn lường đến môi trường sống.

Với việc tiếp nhận các chất thải nguy hại trên cả nước của công ty Phú Hà nếu không được xử lý nghiêm ngặt, đúng quy trình, Phú Thọ sẽ trở thành nơi chứa chất thải nguy hại của cả nước. Và như vậy sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt, sản xuất và sức khỏe của hàng triệu người dân vùng hạ lưu sông Lô.

Vì vậy, ĐB Thưởng đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương cho kiểm tra dự án này và điều chỉnh dự án trên địa bàn vận chuyển chất thải ngoài tỉnh Phú Thọ theo nguyên tắc chất thải của địa phương nào nên xử lý địa phương ấy trừ trường hợp đặc biệt. Trước mắt, yêu cầu công ty ngừng tiếp nhận chất thải từ tỉnh ngoài vào Phú Thọ để chờ kiểm tra, xem xét.

Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, ĐBQH Nguyễn Nhân Chiến (đoàn Bắc Ninh): Cử tri và nhân dân đánh giá rất cao sự chỉ đạo sâu sát, kịp thời, quyết liệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước trong thực hiện nhiệm vụ cũng như giải quyết những vấn đề tình huống thiên tai, sự cố, khó khăn, bức xúc xuất hiện.

Ông Nhân Chiến nêu rõ: Môi trường là vấn đề bức xúc đòi hỏi từ thực tiễn sản xuất và đời sống của người dân xung quanh khu công nghiệp, nhất là bài học sự cố môi trường ở 4 tỉnh miền Trung thời gian qua và Đảng, Nhà nước ta đang quyết tâm chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội bền vững, không đánh đổi môi trường, không hy sinh môi trường.

Các doanh nghiệp đầu tư hạ tầng xây dựng khu công nghiệp, khu chế xuất đã được lựa chọn rất kỹ, nhất là về năng lực tài chính, cam kết môi trường, vì thế hơn lúc nào hết chúng ta không nhân nhượng chỉ tiêu về môi trường, phải đặt yêu cầu về vấn đề môi trường cao hơn, khắt khe hơn và có giải pháp chỉ đạo quyết liệt hơn./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Zimbabwe vỡ òa cảm xúc sau quyết định từ chức lịch sử của ông Mugabe
VOV.VN - Ngay sau quyết định từ chức của Tổng thống Robert Mugabe, người dân Zimbabwe đã đổ ra đường hò hét, nhảy múa ăn mừng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600