Dọn dẹp môi trường, khắc phục hậu quả mưa lũ tại Phú Yên

VOV.VN - Tranh thủ thời tiết tạnh ráo, nước đã rút, người dân ở tỉnh Phú Yên khẩn trương khắc phục hậu quả, ổn định đời sống sau mưa lũ.

Tranh thủ nước rút, người dân chủ động dọn dẹp nhà cửa, vườn tược, khai thông cống rãnh. Lực lượng thanh niên tình nguyện cũng tăng cường về giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Tại thành phố Tuy Hòa, rác từ thượng nguồn đổ về, sau khi được người dân tập trung đã được Công ty Công trình đô thị Phú Yên chuyển đi. Tuy nhiên, một số khu vực khác bị phù sa phủ kín nên việc dọn dẹp khá khó khăn. 

don dep moi truong khac phuc hau qua mua lu tai phu yen hinh 1
Ảnh minh họa (Thanh niên)

Ông Nguyễn Văn Quang, ở đường Trần Hưng Đạo, thành phố Tuy Hòa cho hay: “Nếu không dọn, môi trường ô nhiễm quá nặng. Môi trường của nhà mình phải làm thôi. Nếu để như vậy thì mất vệ sinh, cảnh quan quá. Anh em làng xóm tự giác cố gắng kết hợp dọn dẹp”.

Sau khi nước rút, nhiều vùng lũ lại đối mặt với nguy cơ ô nhiễm môi trường, phát sinh dịch bệnh. Để sớm khắc phục hậu quả lũ lụt, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống nhân dân, tỉnh Phú Yên đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, hỗ trợ trước mắt khoảng 1.100 tấn gạo cứu đói cho khoảng 11.200 hộ dân; hỗ trợ 1.000kg Cloramine B, 30.000 viên Aquatabs và 10 máy phun ULV để tiêu độc khử trùng và xử lý môi trương sau khi nước lũ rút… 

Đồng thời, UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo các địa phương khẩn trương cứu đói cho người dân vùng lũ, tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ kịp thời các trường hợp bị thiệt hại về người, nhà cửa và tài sản do lũ lụt. 

Ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết: “Sở Lao động Thương binh và Xã hội phải triển khai ngay công tác cứu trợ. Sở Y tế tăng cường tuyến trên xuống tuyến dưới, mình phải đi đến làm trực tiếp xử lý cho người dân. Công tác phòng chống dịch bệnh cho sau lũ phải triển khai kịp thời. Những nơi chia cắt còn dài ngày, phải tập trung để đảm bảo đời sống cho bà con, tiếp trợ như thế nào đó phải có phương án”.

Đến nay, một số khu vực tại huyện miền núi Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên vẫn còn bị cô lập do nước chưa rút. Một số nơi đường dây, cột điện ngã đổ nên chưa được cung cấp điện trở lại. Tại thành phố Tuy Hòa, nước sạch đã được cấp trở lại nhưng chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên đã yêu cầu ngành nông nghiệp, giao thông vận tải... kiểm tra an toàn đối với các hồ thủy lợi, khắc phục tạm thời các tuyến đường hư hỏng để nhân dân đi lại./.

Thái Bình /VOV Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Trước tin đồn tình ái, Trường Giang và Sam vẫn tình tứ tại “Ơn giời“
VOV.VN - Trong tập 3 "Ơn giời cậu đây rồi", Trường Giang gọi Sam là “vợ yêu”, Tự Long hát vọng cổ bằng giọng Nam, Anh Tú khoe giọng hát lỗi như Chi Pu...
VOV-left-160x600