EU hỗ trợ 2 triệu Euro cho dự án phát triển dược liệu tại Việt Nam

VOV.VN - Nguồn tài nguyên dược liệu đang dần suy kiệt do khai thác quá mức và thiếu các giải pháp bảo tồn bền vững.

Dự án “Mở rộng sáng kiến Thương mại Sinh học trong lĩnh vực dược liệu tại Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ vừa được khởi động tại Hà Nội.

Với ngân sách 2 triệu Euro, dự án sẽ được triển khai từ 2016-2020 do Tổ chức HELVETAS Việt Nam, Viện Dược Liệu và Trung tâm Phát triển Kinh tế Nông thôn.

eu ho tro 2 trieu euro cho du an phat trien duoc lieu tai viet nam hinh 1

Ông Alejandro Montalban, Trưởng ban Hợp tác & Phát triển của Phái đoàn EU tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai trương dự án

Việt Nam có một nguồn nguyên liệu tự nhiên phong phú có thể dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm. Tuy nhiên, nguồn tài nguyên này đang dần suy kiệt do khai thác quá mức và thiếu các giải pháp bảo tồn bền vững.

Do vậy, các nhà sản xuất trong nước đang phải nhập khẩu khối lượng lớn nguyên liệu từ các nước như Trung Quốc hay Ấn Độ với chất lượng và nguồn gốc không đảm bảo. Hậu quả là ngành dược liệu trong nước do chịu giá thành cao, chất lượng sản phẩm chưa được chứng nhận đang đánh mất vị thế trên chính thị trường trong nước, chưa nói đến thị trường xuất khẩu.

Dự án dự kiến sẽ thu hút sự tham gia của 12 doanh nghiệp dược, 5.000 nông dân/hộ nông dân và các cơ quan liên quan thuộc Bộ Y Tế, Bộ Tài Nguyên và Môi trường.

Mục tiêu của dự án bao gồm cải thiện sinh kế của các hộ nông dân thông qua việc tham gia vào các chuỗi giá trị dược liệu bền vững theo nguyên tắc Thương mại Sinh học, nâng cao kiến thức và kỹ năng trong việc trồng, thu hái và chế biến các nguyên liệu tự nhiên theo hướng bảo tồn đa dạng sinh học và bảo vệ môi trường.

Dự án cũng sẽ tham gia đóng góp vào việc hoàn thiện khung chính sách thuận lợi cho sáng kiến Thương mại Sinh học, thúc đẩy sự phát triển bền vững ngành dược liệu tại Việt Nam

Phát biểu tại Hội thảo, ông Alejandro Montalban, Trưởng ban Hợp tác & Phát triển của Phái đoàn EU tại Việt Nam chia sẻ: “Sự kiện này là một dấu mốc quan trọng trong việc quảng bá mô hình Thương mại Sinh học bền vững trong ngành dược liệu tại Việt Nam. Chúng tôi hy vọng sẽ được nhìn thấy mục tiêu của Dự án nhằm đưa Việt Nam trở thành nhà cung cấp các sản phẩm nguyên liệu tự nhiên được quốc tế công nhận trở thành hiện thự”.

Các doanh nghiệp dược được lựa chọn tham gia dự án chiếm 80% tổng thị phần sản phẩm thuốc từ thảo dược trên thị trường Việt Nam, và là các doanh nghiệp cam kết khai thác nguyên liệu theo hướng bền vững và phát triển các chuỗi giá trị tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.
VOV-left-160x600