Hà Nội kiểm tra vụ “Không lấy được vợ vì thủ tục hành chính“

VOV.VN -Hà Nội đã lập đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra công vụ đột xuất tại phường Trương Định vì vụ "không lấy được vợ vì thủ thủ tục hành chính".

Liên quan đến bài báo “Hà Nội: Không lấy được vợ vì bị cơ quan công quyền “hành”, trên báo điện tử VOV.VN, ngày 30/3, Hà Nội đã lập đoàn công tác liên ngành TP do Phó giám đốc Sở Nội vụ Ngô Anh Tuấn làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công vụ đột xuất tại UBND phường Trương Định.

Đoàn đề nghị UBND phường (trực tiếp là đồng chí Phó Chủ tịch phụ trách bộ phận một cửa và cán bộ tư pháp - hộ tịch) sớm cung cấp đủ hồ sơ liên quan đến vụ việc (đối chiếu hồ sơ gốc và tiếp nhận bản sao); cung cấp các hồ sơ cho đoàn về trường hợp giao dịch với công dân (tiếp, hướng dẫn và giải thích cho công dân - phải xác nhận bằng sổ tiếp công dân hoặc biên bản làm việc…); có báo cáo giải trình kèm theo hồ sơ, cũng như đề nghị UBND phường có công văn trả lời báo chí.

Ngoài ra, đoàn cũng đề nghị phường cần xem lại trách nhiệm và bổn phận của cán bộ, rà soát lại toàn bộ hồ sơ liên quan đến TTHC xác nhận tình trạng hôn nhân và đăng ký kết hôn để đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước. Đồng thời, phải rà soát kỹ mọi thủ tục và nghĩa vụ xác minh của cán bộ tư pháp - hộ tịch theo quy định hiện hành, tránh lạm dụng việc các tổ chức cá nhân khác xác nhận vào giấy tờ đó không đúng thẩm quyền và thủ tục do nhà nước quy định.

Trong trả lời VOV.VN trước đó, ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch phường Trương Định nói không có chức năng xác nhận chữ ký của Tổ trường có nội dung xác nhận tình trạng hôn nhân. Tuy nhiên, qua kiểm tra xác suất một số hồ sơ đăng ký kết hôn, Đoàn kiểm tra phát hiện các hồ sơ này đều có chữ ký xác nhận tình trạng hôn nhân của Tổ trưởng dân phố… 

Đại diện đoàn kiểm tra cho biết, trong những ngày tới, sẽ thanh tra vụ việc này thông qua kiểm tra thêm những hồ sơ, văn bản khác có liên quan, đồng thời sẽ có buổi làm việc với các cơ quan liên quan, trong đó có Tòa án Nhân dân quận Hai Bà Trưng để tiếp tục điều tra làm rõ sự việc, có kết luận cụ thể./.

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ronaldo ghi bàn, Real bị Dortmund cầm hòa đáng tiếc
VOV.VN - Ronaldo ghi bàn trở lại, nhưng Real đã bị Dortmund cầm hòa 2-2 trong lượt trận thứ 2 bảng F, Champions League 2016/2017 diễn ra sáng sớm 28/9.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds