Hà Tĩnh bắt đầu chi trả tiền bồi thường thiệt hại sự cố môi trường

VOV.VN - Hôm nay (6/11), huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu tổ chức chi trả tiền bồi thường thiệt hại do sự cố môi trường biển do Formosa cho bà con ngư dân.

Xã Kỳ Xuân là địa phương đầu tiên của huyện Kỳ Anh tiến hành việc chi trả tiền bồi thường đợt 1 cho ngư dân, với số tiền gần 30 tỷ đồng.

ngu dan ha tinh bat dau nhan tien den bu thiet hai su co formosa hinh 1
Ảnh minh họa.

Huyện Kỳ Anh cũng đã thành lập tổ tư vấn giúp bà con sử dụng hiệu quả số tiền được bồi thường, nhằm tạo sinh kế lâu dài.

Theo ông Lê Văn Trọng- Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Kỳ Anh, áp giá bồi thường thiệt hại cho ngư dân huyện Kỳ Anh với tổng số tiền khoảng 174 tỷ đồng. Trong đó, xã ảnh hưởng nhiều nhất là Kỳ Xuân (hơn 47 tỷ); Kỳ Khang (hơn 36 tỷ đồng); Kỳ Phú (hơn 35 tỷ đồng).

Tổng số tiền áp giá trên được tính để bồi thường cho 627 tàu thuyền; hơn 379ha nuôi trồng thủy sản và 3.838 lao động (trực tiếp và gián tiếp) bị mất thu nhập. Tuy nhiên tại buổi nhận tiền đền bù, một số doanh nghiệp thủy hải sản vẫn cho rằng việc áp giá đền bù cho doanh nghiệp là 70%, là chưa thỏa đáng.

Bà Trần Thị Tứ, chủ kho đông lạnh cho biết: “Thời điểm xảy ra sự cố, chúng tôi là người thương dân đi biển nên đã thu mua cho ngư dân nhiều nhất để lưu trữ cho dân ra khơi đánh bắt, tạo điều kiện cho người dân ra khơi bám biển. Giờ nhà nước đền cho 70% thì chúng tôi lấy đâu mà trả tiền ngân hàng, tiền lãi tiền điện, các khoản nhân công...”./.

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bom đạn chùm với diện sát thương khủng khiếp
VOV.VN - Bom đạn chùm có diện sát thương rộng. Các quả bom con có thể nổ vào thời điểm rất lâu sau xung đột quân sự, khiến nhiều dân thường tiếp tục tử vong.
VOV-left-160x600