Hà Tĩnh đã thực hiện nghiêm túc việc tiêu hủy cá nhiễm độc

VOV.VN - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, qua công tác kiểm tra, tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện nghiêm túc việc tiêu hủy cá nhiễm độc và các nhiệm vụ liên quan.

Nhân dịp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 01/01/2016 đến 05/12/2016, tại tỉnh Hà Tĩnh, phóng viên VOV đã có cuộc phỏng vấn Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ về kết quả chuyến công tác.

bo truong mai tien dung ha tinh xu ly tot so hai san nhiem doc hinh 1
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thị sát tình hình hải sản tại Hà Tĩnh.

PV: Thưa Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, qua công tác kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Hà Tĩnh từ ngày 01/01/2016 đến 05/12/2016, Bộ trưởng có đánh giá như thế nào?
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Tôi cho là trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đặc biệt vai trò đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh thực hiện rất nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Các nhiệm vụ giao cho Hà Tĩnh được thực hiện rất tốt. Còn 3 nhiệm vụ trên 108 nhiệm vụ chưa hoàn thành là do các yếu tố rất khó, còn đang phụ thuộc các cơ quan chức năng. Ví dụ như vấn đề liên quan đến kết luận của thanh tra, cấp nước cho khu vực Vũng Áng...và các nội dung khác, nhưng tóm lại tỉnh đã thực hiện rất nghiêm túc.
Liên quan đến xử lý bồi thường, xử lý hải sản tồn kho, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo rất cụ thể. Hiện nay, số hải sản tiêu hủy là 320 tấn đã cân đong đo đếm và kiểm soát rất chặt chẽ, thực tế là được 295 tấn. Chỉ đạo của đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh là sẽ tiêu hủy toàn bộ theo quy trình nghiêm ngặt, có sự giám sát, có niêm phong, và có đội xử lý ở một nơi xa dân, đảm bảo tuyệt đối an toàn.
Chúng tôi ra thực địa thấy vị trí để hủy hải sản không đảm bảo yêu cầu, tỉnh cũng đã làm rất tốt. Còn lại 1.142 tấn, đồng chí Bí thư, đồng chí Chủ tịch cũng đã chỉ đạo ngày 17/12 sẽ thành lập hội đồng để phân loại, xác định những hải sản đảm bảo an toàn, hải sản sạch để công bố cho dân biết rằng đây là hải sản sạch có thể tiêu dùng bình thường, còn các loại hải sản đã qua kiểm tra của Bộ Y tế, và các Bộ liên quan đã khẳng định không dùng được đã phân loại riêng.

PV: Thưa Bộ trưởng, bên cạnh công tác đền bù và tiêu hủy, Hà Tĩnh sẽ phải thực hiện nhiều vấn đề liên quan khác, vậy theo Bộ trưởng, Hà Tĩnh đã triển khai như thế nào theo đánh giá của đoàn kiểm tra?
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Như vậy có thể nói chính sách, cơ chế hỗ trợ các hộ dân, ngay từ đầu tôi cho là tỉnh làm khá tốt; ngay cả vấn đề mua 1.847 thẻ bảo hiểm 100% cho các đối tượng; hỗ trợ xây dựng 25 cửa hàng bán hải sản sạch, hỗ trợ toàn bộ tiền điện cho 39 cơ sở đông lạnh, cho vay 200 triệu trên mỗi 36 tàu 90 CV, 400 triệu cho mỗi tàu 400 CV. Như vậy chính sách hỗ trợ lãi suất, chính sách hỗ trợ việc làm, rồi ngay cả xử lý toàn bộ vấn đề liên quan đến những đối tượng này theo quan điểm minh bạch, công khai và thái độ hết sức rõ ràng để tránh những phần tử xấu lợi dụng thì Hà Tĩnh làm rất tốt.
Ngoài ra, có thể nói, công tác đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự xã hội Hà Tĩnh làm quá tốt. Vấn đề kết hợp các đơn vị, các lực lượng, đặc biệt là huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc hết sức mạnh mẽ và có thể nói là hết sức bài bản, căn cơ. Chúng tôi đánh giá rất cao khi tổ công tác làm việc tại Hà Tĩnh./.

Quốc Khánh/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh Triều Tiên ăn mừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa mới đây
VOV.VN - Thế giới thêm bất an sau khi Triều Tiên thử hạt nhân lần thứ 6 vào tháng 9. Từ đó đến nay, nước này nhiều lần ăn mừng việc thử hạt nhân và tên lửa.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600