Hà Tĩnh: Hoang phế chợ quê gần 20 tỷ đồng

VOV.VN - Chợ Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ được đầu tư xây dựng với số tiền 17 tỷ đồng, vậy nhưng khu chợ này lại đang trở nên hoang phế.

Tọa lạc tại một vị trí khá thuận lợi về giao thông đường bộ lẫn đường thuỷ, vậy nhưng nghịch lý là chợ Tùng Ảnh có rất ít hộ kinh doanh buôn bán. Về mỹ quan thì hết sức ngổn ngang, bừa bộn.

Ngay bên trong đình chính của chợ, hình ảnh đập vào mắt là hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Còn tại mặt bằng đình phụ thì chất đầy củi khô, rác rưởi, vỏ cây. Chứng kiến cảnh này, nhiều người cho rằng đây là khuôn viên của một trang trại hơn là cả khu chợ đầu tư với quy mô lớn.

ha tinh cho que gan 20 ty dong bo hoang phe hinh 1
Mặt bằng đình phụ trở thành nơi chứa củi khô, rác rưởi

Bên cạnh, một số hạng mục xây dựng như: nền bê tông, bậc thềm tam cấp đã bị sụp lún, nứt nẻ nham nhở; hệ thống tường xây, mái lợp tôn, khuôn viên cây cảnh nhiều nơi cũng đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng.

Nhiều người dân cho biết, việc kinh doanh, buôn bán ở chợ Tùng Ảnh hết sức èo uột. Mỗi buổi sáng chỉ diễn ra lác đác vài giờ đồng hồ, nhưng điều tệ hại hơn là thời gian qua khu chợ này trở thành nơi tập kết nông sản, củi khô, thậm chí có không ít người còn đưa gia súc, gia cầm vào chăn thả mà không hề thấy ai xử lý.

ha tinh cho que gan 20 ty dong bo hoang phe hinh 2
Xác xơ sạp bán hàng ngay trước cửa chợ

Ông Phan Tiến Dũng, Bí thư Đảng uỷ - Chủ tịch UBND xã Tùng Ảnh cho biết: “Chợ Tùng Ảnh được quy hoạch xây dựng trên diện tích 27.000m2. Công trình này do UBND xã Tùng Ảnh làm chủ đầu tư với tổng số tiền 17 tỷ đồng. Công ty TNHH Xây dựng Khánh Môn thi công và hoàn thành đưa vào sử dụng từ đầu năm 2012”.

ha tinh cho que gan 20 ty dong bo hoang phe hinh 3
Nền bê tông bị hư hỏng, xuống cấp

Theo ông Dũng, chợ Tùng Ảnh được quy hoạch cho hơn 300 hộ kinh doanh, nhưng hiện tại mới thu hút được 113 hộ. Nguyên nhân chưa được khai thác xứng tầm một mặt là do dân số ít; mặt khác do hạ tầng giao thông giữa 3 huyện Đức Thọ, Hương Sơn của tỉnh Hà Tĩnh và huyện Nam Đàn của tỉnh Nghệ An chưa phát triển đồng bộ nên việc thu hút người dân đến mua bán tại chợ gặp khó khăn.

Còn vấn đề chăn nuôi trong đình chợ, dùng mặt bằng để tập kết củi khô, gỗ mục, ông Dũng cho biết sẽ chỉ đạo Ban quản lý chợ khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục nhằm đảm bảo cảnh quan môi trường.

Về nguyên nhân dẫn đến nhiều hạng mục công trình nhanh chóng bị xuống cấp, hư hỏng, ông Dũng chỉ giải thích vòng vo và biện bạch do thời tiết miền Trung quá khắc nghiệt!?

ha tinh cho que gan 20 ty dong bo hoang phe hinh 4
 

Ngược lại với những thông tin của vị đại diện chủ đầu tư, trao đổi với chúng tôi ông Trần Đình Tài, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Đức Thọ cho biết: Chợ Tùng Ảnh hiện chỉ có 30 hộ kinh doanh, còn vào thời kỳ cao điểm của dịp lễ tết thì có khoảng 40 hộ kinh doanh. So với quy mô của chợ thì số hộ kinh doanh tại đây là quá ít.

Đầu tư tiền tỷ xây dựng chợ, nhưng không phát huy hiệu quả. Vậy câu hỏi đặt ra là công tác quy hoạch, tầm nhìn chiến lược của cấp uỷ, chính quyền và các cấp, ngành liên quan được thực hiện đến đâu? Hay tất cả chỉ đầu tư xây dựng theo kiểu “lấp đầy khoảng trống” mà lãng quên tính bền vững, lâu dài?./.

CTV Văn Chương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Các nữ cổ động viên xinh đẹp tiếp tục hâm nóng World Cup 2018
VOV.VN - Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 hội tụ các nữ cổ động viên xinh đẹp đến từ nhiều nước như Nga, Bồ Đào Nha, Pháp, Iran, Saudi Arabia...
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x