Hết hạn rồi đến lũ khiến người dân lao đao

VOV.VN - Trải qua đợt hạn hán kéo dài rồi lại đến mưa lũ, nguồn lực của bà con Ninh Thuận để phục vụ sản xuất là hết sức khó khăn.

Mới trải qua cơn đại hạn kéo dài trước đó, chưa kịp khôi phục sản xuất, người dân Ninh Hải - Ninh Thuận giờ đối mặt với muôn vàn khó khăn khi lũ đi qua. Chưa bao giờ vùng trồng nho ở huyện Ninh Hải lại bị thiệt hại nặng nề như lúc này.

Hơn 338 ha nho trong giai đoạn cho ra trái bị mất trắng. Nước lũ từ thượng nguồn đổ về gây ngập úng trong 5 ngày liền, khiến cho cây nho bị thối rễ, lá héo dần. Nay nước đã rút, nhưng các chủ vườn vẫn khó để cứu hàng trăm ha nho.

het han roi den lu khien nguoi dan lao dao  hinh 1
Anh Lê Ích Thiên, xã Nhơn Hải, huyện Ninh Hải buồn bã nhìn vườn nho bị hư hại.
Mấy hôm nay, anh Lê Ích Thiên chỉ biết đứng nhìn vườn nho hơn 3 sào đang rụng lá dần, thất thu hơn 30 triệu đồng, đó là chưa kể phải đầu tư tái sản xuất trở lại. Anh Thiên nói: “Hành tỏi cũng úng, nho thì cũng hư mất hết. Cắt cành ra cũng không ra bông ra trái. Nguyên cả cánh đồng này luôn”.

Còn tại huyện Thuận Nam, các cánh đồng ven Quốc lộ 1 cũng bị ngập trong đợt lũ này. Trước đó, vùng tâm hạn Thuận Nam đã phải dừng sản xuất nhiều vụ liên tiếp. Vừa thu hoạch xong vụ mùa, nông dân khấp khởi gieo tiếp vụ Đông Xuân, tưởng là thoát được cơn ngặt nghèo, ai ngờ vùng hạn lại xảy ra lũ.

Ông Bá Trung Tâm, một người dân có gần 4 sào lúa đã 15 ngày tuổi ở cánh đồng Phước Nam vừa bị lũ tàn phá, buồn bã cho biết: “Ở Thuận Nam rất vất vả, số thiệt hại rất nhiều, phải làm lại từ đầu”.

het han roi den lu khien nguoi dan lao dao  hinh 2
Anh Bá Trung Tâm (xã Phước Nam, huyện Thuận Nam) bần thần khi hết chống hạn giờ đến lũ.
Trong khi đó, tại huyện Ninh Phước, hơn 1.900 ha lúa mùa muộn chưa kịp thu hoạch cũng bị hư hại do lũ thượng nguồn đổ về. Nặng nhất là các cánh đồng ở Phước Hữu, Phước Thái và Phước Sơn. Nhiều nơi, người dân bỏ mặc cho các trại vịt đưa đàn vịt đến rúc rỉa số lúa bị ngập úng. Những diện tích còn có thể cứu vãn, bà con đang tìm cách bòn mót lại.

Ông Nguyễn Hữu Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận cho biết: “Hiện nay trà lúa đang chín, hư hại của bà con rất là nhiều. Vì vậy, Ủy ban đang chỉ đạo cho các địa phương tập trung thu hoạch nhanh để chuẩn bị cho tái sản xuất vụ Đông Xuân sớm”.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Ninh Thuận, đến ngày 22/12, toàn tỉnh đã có hơn 8.900 ha cây trồng bị thiệt hại do mưa lũ. Trong đó, hơn 5.600 ha lúa mới gieo và đang thu hoạch, 715 ha bắp đang trổ bông, hơn 1.250 ha rau màu, 585 ha nho, hàng trăm ha hành tỏi, dưa hấu vụ Tết bị mất trắng.

het han roi den lu khien nguoi dan lao dao  hinh 3
Rau màu, hành tỏi ở huyện Ninh Hải bị hư hại do ngập úng.
Hết hạn rồi đến lũ, khó khăn chồng chất khó khăn, nông dân trở nên kiệt quệ. Ông Phạm Dũng, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Ninh Thuận cho biết: “Vừa trải qua đợt hạn hán kéo dài và do ảnh hưởng của mưa lũ nên nguồn lực của bà con để phục vụ cho sản xuất hết sức khó khăn. Bà con Ninh Thuận rất cần sự quan tâm hỗ trợ tiếp về nguồn lực của các ngành các cấp để giúp bà con sớm khôi phục sản xuất”.

Do bị thiệt hại trong suốt 3 năm qua vì hạn hán và nay đến mưa lũ, nguồn giống lúa và các loại cây trồng đặc thù trên vùng đất Ninh Thuận trở nên khan hiếm. Riêng lúa, để tái sản xuất, tỉnh Ninh Thuận cần hơn 648 tấn lúa giống cấp cho dân.

Bên cạnh gạo cứu đói và kinh phí hỗ trợ thiệt hại, thì sự hỗ trợ về giống cây trồng là hết sức cấp thiết để khôi phục hoạt động sản xuất ở địa phương này./. 

Việt Quốc/VOV- TPHCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đội hình “siêu tấn công” của MU khi có Mesut Ozil
VOV.VN - HLV Mourinho đang lên kế hoạch gia tăng sức mạnh ở hàng công khi chiêu mộ Mesut Ozil.
VOV-left-160x600