Hoang mang chất lượng phòng khám tư nhân

VOV.VN - Nhiều người bệnh đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân do được giới thiệu, truyền tai nhau mà không biết rõ độ an toàn.

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, việc mở rộng và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe ngày càng phát triển mạnh mẽ, làm tăng khả năng tiếp cận cơ sở y tế của nhân dân, góp phần chia sẻ gánh nặng quá tải khám, chữa bệnh thông thường trong các cơ sở nhà nước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những khó khăn nhất định trong công tác quản lý nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi và sức khỏe của người dân.

Khá nhiều người bệnh đi khám tại các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân do được giới thiệu, truyền tai nhau mà không biết rõ độ an toàn, chất lượng khám chữa bệnh của phòng khám.

hoang mang chat luong phong kham tu nhan hinh 1
Một trong những phòng khám tư nhân trên địa bàn thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Chị Nguyễn Thị Hoa, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh bị viêm tai giữa đã một thời gian. Do khá bận với công việc nên chị đã đi khám phòng khám tư ngoài giờ hành chính theo sự giới thiệu của người quen: "Tôi không để ý chỗ khám có giấy phép hoạt động hay không. Tôi đi khám theo lòng tin của những người đi trước".

Tuy nhiên, thời gian gần đây có một số cơ sở hành nghề y, dược tư nhân, đặc biệt là các phòng khám tư khi hành nghề đã để xảy ra nhiều sự cố làm trầm trọng tình hình sức khỏe của bệnh nhân, thậm chí dẫn đến tử vong.

Hoang mang về chất lượng các phòng khám tư, anh Hoàng Trung Đức, phường Mạo Khê, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh, chia sẻ: “Gần đây theo dõi trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi thấy các phòng khám tư mà người bệnh đến khám xảy ra những việc rất đáng tiếc. Tôi thực sự cảm thấy rất hoang mang. Nếu đặt niềm tin vào các phòng khám tư thì với bản thân tôi không thật sự hoàn toàn tin tưởng”.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh có 1.063 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân. Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tổ chức thanh kiểm tra 101 cơ sở thì có đến 4 cơ sở bị đình chỉ do hành nghề chưa có giấy phép; 14 cơ sở dược và 2 cơ sở khám chữa bệnh bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh cho biết việc quản lý các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh còn gặp rất nhiều khó khăn: “Khó khăn hiện nay đối với ngành là địa bàn Quảng Ninh rộng, dù có hệ thống quản lý nhưng lực lượng còn tương đối mỏng nên thời gian kiểm tra không được thường xuyên; nhiều cơ sở y tế tư nhân chỉ hoạt động ngoài giờ hành chính, vênh với giờ làm việc của nhà nước cũng là một trong những yếu tố làm cho việc kiểm tra, giám sát không nhiều; hơn nữa là các cơ sở y tế tư nhân nên các chế tài xử phạt còn khó”.

Để quản lý các phòng khám tư nhân ngành y tế Quảng Ninh cần sớm phối hợp với các ban, ngành của tỉnh đưa ra những giải pháp cụ thể, quyết liệt hơn nữa để đẩy mạnh công tác quản lý các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân đem lại sự tin tưởng, an toàn cho người bệnh khi gửi gắm sức khỏe của mình cho các phòng khám./.

Mỹ Dung - Nguyễn Phương/VOV - Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-left-160x600