Huế giải cứu “nữ hoàng” của các loại linh trưởng

VOV.VN -Lực lượng kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế vừa giải cứu thành công một cá thể Voọc chà vá chân nâu tại khu vực đèo Phú Gia.

Chiều 13/8, nhận được tin báo, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế đã phối hợp với Công an huyện Phú Lộc triển khai lực lượng làm rõ thông tin một người dân đang giữ 1 cá thể Voọc chà vá chân nâu.

Người giữ cá thể Voọc này là ông Nguyễn Quang (ở tổ dân phố Lập An, thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc).

hue giai cuu nu hoang cua cac loai linh truong hinh 1
Cá thể Voọc chà vá chân nâu bị người dân bắt nhốt đã được lực lượng kiểm lâm tiếp nhận

Theo thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Phú Lộc, ông Nguyễn Quang bước đầu cho biết, ông phát hiện cá thể Voọc này khi phát hiện thấy bị chó đuổi chạy vào nhà. Cá thể Voọc còn non, nặng khoảng 4-5kg, hiện đang bị thương ở chân.

Lực lượng chức năng tiếp tục làm rõ vụ việc, xem xét thẻ trạng của cá thể Voọc này đồng thời sẽ liên hệ với Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Cúc Phương để có hướng xử lý tiếp theo.

Ông Nguyễn Đại Anh Tuấn- Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đang xem xét, lấy lời khai để xem họ bắt chỗ nào. Hướng xử lý của chúng tôi là từ lời khai sẽ điều tra ngược lại, không loại trừ khả năng giăng bẫy. Nếu giăng bẫy thì phải xử lý nghiêm”.

Theo ghi nhận của Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên Huế, tại khu vực rừng đặc dụng bắc Hải Vân hiện có khoảng 3 đàn với hàng chục cá thể Voọc chà vá chân nâu.

Voọc chà vá chân nâu (hay còn gọi là Chà vá chân đỏ hoặc Voọc ngũ sắc) được tổ chức bảo vệ động vật hoang dã quốc tế tôn vinh là “nữ hoàng” của các loài linh trưởng.

Loài này thuộc danh mục nhóm IIB ở mức nguy cấp trong sách đỏ Việt Nam. Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới cũng xếp Voọc chà vá chân nâu vào danh sách các loài động vật cần được bảo vệ vô điều kiện. 

UBND TP.Đà Nẵng cũng đã chọn Voọc chà vá chân nâu làm hình ảnh đại diện cho thành phố, nhân sự kiện APEC 2017./. 

Hải Sơn/VOV miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám xét nhà riêng của ông Đinh La Thăng
Ngay sau khi công bố quyết định khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Đinh La Thăng - tối 8/12, lực lượng chức năng đã khám xét nơi ở của ông Thăng.
VOV-left-160x600