Kiểm tra toàn bộ hồ sơ xả lũ của Nhà máy Thủy điện Hố Hô

VOV.VN - Đoàn công tác đang xem xét hồ sơ, tài liệu từ đó kiểm tra quy trình vận hành nhà máy và sẽ sớm công bố kết quả.

Trước nghi vấn thủy điện xả lũ gây ngập lụt, hôm nay (17/10), đoàn công tác của Bộ Công Thương có buổi làm việc với lãnh đạo Nhà máy thủy điện Hố Hô về quy trình xả lũ. Phía nhà máy khẳng định xả lũ đúng quy trình. Tuy nhiên, đoàn công tác của Bộ Công Thương vẫn tiếp tục xem xét để có hướng xử lý.

bo cong thuong dieu tra viec xa lu tai nha may thuy dien ho ho hinh 1
Thủy điện Hố Hô xả lũ. (Ảnh TTO)
Theo báo cáo của Nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc Công ty Cổ phần thủy điện Hồ Bốn, từ ngày 12 -15/10 vừa qua, Công ty đã vận hành công trình điều tiết lũ phù hợp với các quy trình được duyệt. Cụ thể, lúc 18h ngày 13/10, căn cứ các thông số tính toán được tại nhà máy và tin cảnh báo mưa lớn từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hà Tĩnh, nhà máy Thủy điện Hố Hô đã gọi điện thoại trực tiếp thông báo về việc nhà máy sẽ chủ động điều tiết nước qua tràn để phục vụ đón lũ, đảm bảo dung tích phòng lũ đồng thời làm chậm lưu lượng lũ về vùng hạ du khi có lũ.

Từ 14h30’ - 17h30’ ngày 14/10, lưu lượng nước về hồ tăng đột biến lúc này mực nước trong lòng hồ đang ở cao trình 67 - 68 với lưu lượng về hồ từ 700 m3/s đến 1.700 m3/s và lưu lượng điều tiết qua tràn từ 630 m3/s - 1500 m3/s.

Tại thời điểm 18h30’ ngày 14/10, do ở khu vực nhà máy có mưa to kéo dài từ 2 ngày trước đã gây sạt trượt mái cơ taluy dương vai phải đập với lượng sạt lớn và có nguy cơ sạt trượt đất đá vào Trạm biến áp 35kV và nhà máy có thể gây mất an toàn cho người và thiết bị của nhà máy. Lưu lượng nước về hồ chưa có dấu hiệu giảm, nếu lũ tiếp tục tăng cường thì sẽ gây nguy hiểm cho cả vùng hạ du và công trình.

Ông Võ Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Hồ Bốn – đơn vị trực tiếp quản lý, vận hành nhà máy Thủy điện Hố Hô khẳng định, việc xả nước tại Thủy điện Hố Hô được báo trước và đảm bảo tuân thủy các quy định về an toàn kỹ thuật. Từ ngày 12/10, nhà máy đã gửi công văn về việc xả lũ cho cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Đài TNVN cách đây ít phút, ông Đỗ Đức Quân, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Năng lượng – Bộ Công Thương cho biết, đây mới chỉ là thông tin từ phía Nhà máy thủy điện đưa ra, Đoàn công tác đang xem xét hồ sơ, tài liệu từ đó kiểm tra quy trình vận hành có đúng hay không. Kết quả kiểm tra sẽ được công bố sớm.

“Hiện Đoàn công tác vẫn đang xem xét nghiên cứu tài liệu, phải dò từng số một xem đúng hay không, nhầm hay không nhầm. Nhà máy nói có thông tin cho tỉnh, cho huyện, xã nhưng các địa phương lại bảo không nhận được. Do đó, chúng tôi yêu cầu phải có bằng chứng rõ ràng, báo với địa phương bằng phương tiện gì. Yêu cầu nhà máy mang hết hồ sơ ra và phải có bằng chứng cụ thể. Qua đó mới có thể kết luận cụ thể và có hướng xử lý”, ông Quân cho biết.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã triệu tập cuộc họp khẩn giữa các đơn vị chức năng. Đồng thời, yêu cầu tiến hành kiểm tra tất cả các thủy điện, có phương án đề phòng, đảm bảo an toàn đời sống dân sinh tại khu vực quanh nhà máy. Bộ trưởng khẳng định sẽ kiên quyết xử lý với tập thể, cá nhân nếu để ra sai phạm./.

Việt Hà/VOV-Trung tâm Tin

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Người dân Zimbabwe đổ xô rút tiền ngân hàng sau đảo chính
VOV.VN - Quân đội Zimbabwe thắt chặt kiểm soát nên an ninh trật tự không bị đảo lộn xong nhiều người dân vì lo lắng nên đổ xô rút tiền ở ngân hàng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600