Kiên Giang: Ban Thường vụ Huyện ủy chi sai tiền tỷ

VOV.VN - Cơ quan chức năng phát hiện Ban Thường vụ và UBKT Huyện ủy Vĩnh Thuận có sai phạm trong thu, chi tài chính với tổng số tiền hơn 6 tỷ đồng.

Ông Trần Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang cho biết, đơn vị này đã có thông báo chính thức về một số sai phạm trong thu, chi tài chính của Ban Thường vụ huyện ủy Vĩnh Thuận.

Theo đó, trong 10 năm, (từ năm 2006 - 2015), Ban Thường vụ Huyện ủy Vĩnh Thuận đã không quản lý chặt chẽ việc sử dụng tài chính đảng, đảng phí, để xảy ra sai phạm phải xử lý với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách được cấp. 

Chỉ riêng trong năm 2015, đơn vị này đã điều chỉnh báo cáo quyết toán tài chính với tổng số tiền chênh lệch các khoản thu phải trả là hơn 1,1 tỷ đồng so với số liệu kiểm tra thực tế.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm tra còn phát hiện đơn vị bội chi, nợ ngân sách kéo dài với tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng. 

Nguyên nhân dẫn đến những sai phạm này được xác định là do kế toán Văn phòng chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của mình trong việc tham mưu sử dụng kinh phí để thâm hụt, mất cân đối thu, chi và nợ ngân sách; theo dõi công nợ lỏng lẻo, không nhắc nhở, đôn đốc thu hồi và xác định nợ vào cuối năm tài chính, để số nợ dư ngày càng tăng.

Trong khi bộ phận thủ quỹ lúc xuất quỹ không có phiếu chi, số tiền thực tế tại quỹ không đúng với số dư trên sổ sách kế toán...

Về mặt trách nhiệm, UBKT Tỉnh ủy đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với tập thể Thường trực Huyện ủy trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành quản lý tài chính, tài sản đảng và cá nhân ông Hứa Thắm Tươi (Thủ quỹ Văn phòng Huyện ủy) vì để xảy ra sai sót như đã nêu trên.

Kiểm điểm đúng quy trình đối với ông Nguyễn Văn Đức (Phó chánh Văn phòng Huyện ủy) và bà Nghị Đặng Anh Đào (kế toán Văn phòng Huyện ủy).

UBKT Tỉnh ủy nhận thấy số tiền chi sai hơn 3,2 tỷ đồng thực chất là chi phục vụ cho công việc, không tư lợi cá nhân nên thống nhất thu hồi hơn 60 triệu đồng, số còn lại cho thanh toán theo đúng quy định.

UBKT Tỉnh ủy cũng đề nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét bổ sung kinh phí để giúp cho đơn vị ổn định hoạt động trong thời gian tới./.                                                           

Lam Hiếu/VOV-ĐBSCL

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phản ứng của Mourinho sau khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero
VOV.VN - HLV Jose Mourinho tỏ ra bực tức, khi Fellaini chơi “thiết đầu công” Aguero và nhận thẻ đỏ rời sân.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x