Lắt lẻo cầu treo mùa mưa lũ đe dọa tính mạng người dân

VOV.VN - Tỉnh Sơn La hiện còn hơn 300 cầu treo cũ, xuống cấp, mỏng manh bắt qua các dòng sông, suối dài hàng trăm mét.

Cầu treo bản Nà Ngà, xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La được xây dựng khoảng 20 năm nay. Cầu treo này có vai trò quan trọng với gần 200 hộ dân thuộc hai bản Huổi Nga và Nà Ngà. Do sử dụng nhiều năm, mặt cầu là những nan tre đã bị mục và gãy. 

lat leo cau treo mua lu hinh 1
Cầu treo bản Nà Ngà.

Mỗi năm 2 lần, bà con đã đóng góp vật liệu, ngày công để duy tu, sửa chữa. Nắng nóng và mưa lũ thường xuyên nên tình trạng hỏng hóc càng nặng thêm, nhiều khúc đã gãy hẳn đoạn dài. Người dân rất lo lắng khi qua cầu treo Nà Ngà, nhất là khi lũ trên suối Sập dâng cao và chảy siết. Không ít trường hợp phụ nữ và trẻ em bị rơi xuống suối, rất may được cứu vớt kịp thời.

Anh Hà Văn Thắng ở bản Huổi Ngà cho biết: "Cây cầu đã hỏng rất nhiều, người dân cũng cùng nhau vá và sửa cầu. Chúng tôi cũng mong có cây cầu mới an toàn hơn".

Ngoài cầu treo Nà Ngà, chỉ riêng trên dòng suối Sập thuộc địa bàn huyện Yên Châu hiện có gần chục cây cầu tre bị hư hỏng nghiêm trọng cần sớm được tu sửa, nâng cấp.

lat leo cau treo mua lu hinh 2
Nhiều đoạn mục nát của cầu Nà Ngà.

Cầu treo bản Khá, xã Sặp Vạt dài khoảng 50 mét, rộng 1,5 mét, mặt cầu cao hơn 7 mét so với mặt suối. Hằng ngày, gần 100 hộ dân của bản và các bản lân cận thường xuyên qua cầu. Do thời gian sử dụng đã lâu, chỉ cần một hay hai người đi bộ qua cầu là cây cầu rung lắc mạnh. Ốc vít, dây cáp treo cầu và dây thép đã hoen gỉ được cuốn sơ sài vào dây cáp treo để giữ cầu, có thể bị đứt, tuột gây sập cầu. Những tấm ván mục, thân tre nhỏ ghép làm mặt cầu được buộc lại với nhau bằng thép không còn đảm bảo an toàn.

lat leo cau treo mua lu hinh 3
Cầu treo bản Khá.

Chị Hà Thị Điêu ở bản Khá nói: "Ngày mưa ngày lũ chúng tôi cũng đi qua cái cầu này hết, biết là không đảm bảo an toàn nhưng cũng vẫn phải đi. Cũng có hôm trẻ con bị ngã xuống cầu, may không sao. Bà con ở đây mong muốn Nhà nước đầu tư cho cây cầu mới để đi lại được thuận tiện, an toàn".

Theo ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Chiềng Hặc, huyện Yên Châu, nhiều đoàn của các cơ quan chức năng đã đến khảo sát các cây treo ở xã, nhưng do nguồn vốn hạn hẹp nên các cây cầu treo xuống cấp vẫn chưa được sửa chữa. Bây giờ chủ yếu là người dân tự khắc phục bằng cách chắp vá các miếng ván hỏng trên cầu bằng các vật liệu mà độ an toàn không được cao. Trong những ngày mưa lũ, chính quyền xã tuyên truyền cho bà con hạn chế qua các cây cầu treo khi nước suối dâng cao.

Những chiếc cầu treo đang kết nối giữa vùng sâu vùng xa với các vùng phát triển hơn của tỉnh Sơn La. Để việc này thuận lợi, việc xây mới, cải tạo, nâng cấp những chiếc cầu xuống cấp là rất quan trọng và cần thiết, đòi hỏi nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức của các cấp chính quyền và toàn xã hội./.

Thanh Thủy/VOV - Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Khám phá khả năng chịu đựng của Humvee NXT 360 sau khi nâng cấp
VOV.VN - Mới đây chiếc Humvee NXT 360 của nhà sản xuất AM General đã được nâng cấp với một phiên bản mạnh mẽ và có khả năng hơn bao giờ hết
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x