Lễ truy điệu và an táng 42 liệt sĩ hy sinh tại chiến khu Tam Giác Sắt

VOV.VN - 42 liệt sĩ thuộc Sư đoàn 7 và Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) hy sinh ở trận đánh ngày 16/5/1974 trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Sáng 26/7, UBND tỉnh Bình Dương tổ chức lễ truy điệu các chiến sĩ đã hy sinh tại chiến khu Tam Giác Sắt (xã An Tây, thị xã Bến Cát) trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước tại Nghĩa trang Liệt sĩ thị xã Bến Cát (tỉnh Bình Dương).

le truy dieu va an tang 42 liet si hy sinh tai chien khu tam giac sat hinh 1
Lễ truy liệu và an táng hài cốt liệt sĩ.

Tham dự lễ truy điệu có nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, lãnh đạo tỉnh Bình Dương và đông đảo thân nhân liệt sĩ từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.
Theo Ban tổ chức lễ truy điệu, 42 liệt sĩ thuộc Sư đoàn 7 và Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4, chưa xác định tên tuổi) hy sinh trong trận đánh ngày 16/5/1974 khi đánh chiếm các đồn Rạch Bắp, Ri Nét, Kiến Điền trên địa bàn thị xã Bến Cát. Giai đoạn 1978-1979, đồng đội các liệt sĩ hy sinh đã quay lại tìm kiếm và đã quy tập được 75 bộ hài cốt. 
Cho đến nay có khoảng 75 hài cốt của các anh hùng liệt sĩ trong trận đánh chiếm các đồn Rạch Bắp chưa được tìm thấy (Trong trận đánh đồn Rạch Bắp có khoảng gần 150 chiến sĩ hy sinh). Nhiều khả năng 42 bộ hài cốt vừa được tìm thấy nằm trong số đó. Trong quá trình khai quật các hố chôn hầu hết đều có các di vật như tấm tăng che mưa, võng và nút áo…

le truy dieu va an tang 42 liet si hy sinh tai chien khu tam giac sat hinh 2
 

Theo ông Đặng Minh Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, đây là kết quả bước đầu của quá trình quy tập hài cốt liệt sĩ, sau lễ truy điệu, công tác tìm kiếm và xác định thân nhân sẽ được tiếp tục để tri ân và làm vơi đi những mất mát đau thương mà các gia đình liệt sĩ đã trải qua trong hàng chục năm trời./.
CTV Minh Anh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Phát biểu đáng suy ngẫm của HLV Park Hang Seo dành cho bóng đá Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù, mới làm việc cùng bóng đá Việt Nam trong ít ngày, nhưng HLV Park Hang Seo đã nhìn ra được điểm mạnh và yếu của bóng đá Việt Nam.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600