Máy triệu đô chụp MRI “đắp chiếu” do lỗi... con người

VOV.VN - Nguyên nhân máy triệu đô chụp MRI hỏng do công tác quản lý sử dụng không tuân thủ đúng quy trình vận hành và bảo quản máy theo đúng quy định.

Liên quan về việc chiếc máy chụp MRI có giá hơn 20 tỷ đồng, phải “đắp chiếu” dù mới chụp được vài chục bệnh nhân; một Lãnh đạo bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ cho biết, nguyên nhân chính là do lỗi của con người.

may trieu do chup mri hu hong nang do loi con nguoi hinh 1
Máy MRI tại Đa khoa TP. Cần Thơ.

Tại cuộc họp của Ban Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ với các bộ phận chuyên môn, mới đây, về sự cố máy MRI, nằm trong gói tài trợ ODA trị giá 19,5 triệu Euro của chính phủ Pháp vừa lắp ráp tại bệnh viện, đã bị hư hỏng nặng, nguyên nhân được xác định là do công tác quản lý sử dụng; nhân viên không tuân thủ đúng quy trình vận hành và bảo quản máy theo đúng quy định. Lỗi là do con người. Tuy nhiên, xác định trách nhiệm cụ thể của cá nhân và tập thể trong công tác quản lý và sử dụng tài sản cần có sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn.
Trao đổi với phóng viên của VOV, cán bộ Lãnh đạo bệnh này thừa nhận, khi máy MRI bị trục trặc, màn hình báo lỗi do bị ẩm; nhân viên y tế đã hút ẩm cho máy MRI. Bất ngờ, máy MRI hút mạnh và dính chặt máy hút ẩm vào. Cú va chạm mạnh đã khiến cả 2 vỡ nhiều bộ phận.
Máy MRI được bàn giao cho bệnh viện sử dụng nhưng kỹ thuật viên mới chỉ được hướng dẫn cách khởi động máy và chụp; chưa được hướng dẫn cách bảo quản, bảo trì hay khắc phục sự cố.
Thiết bị này được bàn giao cho đơn vị sử dụng khoảng một tháng, đến tháng 12/2016, sẽ nghiệm thu, kết thúc gói tài trợ của dự án từ nguồn vốn ODA./.
Hữu Trãi/VOV-ĐBSCL.

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Dân chúng Zimbabwe biểu tình rầm rộ đòi Tổng thống Mugabe từ chức
VOV.VN - Hàng ngàn người dân ở thủ đô Harare của Zimbabwe đã xuống đường biểu tình chống Tổng thống Mugabe, kêu gọi ông này phải từ chức ngay.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600