Ngao chết hàng loạt, người nuôi điêu đứng

Không chỉ thiệt hại vì ngao chết, người nuôi ngao điêu đứng vì số ngao sống còn lại phải bán giá rẻ hơn nhiều so với năm trước.

Sau đợt rét đậm kéo dài, hơn 200 ha ngao nuôi của người dân hai huyện Lộc Hà và Thạch Hà (Hà Tĩnh) chết trắng đồng làm người nuôi điêu đứng trước số nợ hàng tỷ đồng từ phía ngân hàng.

ngao chet hang loat, nguoi nuoi dieu dung hinh 0
Ngao chết trắng đồng tại xã Mai Phụ (Lộc Hà)

Ông Lê Đình Thành, trú tại xã Mai Phụ, Lộc Hà nuôi 10ha có hơn 6ha ngao bị chết. “Sau đợt rét khoảng nửa tháng, thủy triều xuống, người dân phát hiện ngao chết trắng đồng. Bỏ ra gần 2 tỷ đồng tiền giống nay gần như trắng tay”, ông Thành buồn bã nói.

Nhiều ngày nay, các hộ dân nuôi ngao ở xã Mai Phụ như ngồi trên đống lửa vì ngân hàng thông báo nộp tiền lãi hàng tháng.

“Bỏ ra hơn 4 tỷ đồng để nuôi 15ha ngao, trong đó phải vay ngân hàng hơn 2 tỷ đồng. Nào ngờ ngao chết hàng loạt, ngân hàng phát thông báo đến kỳ nộp tiền lãi không biết xoay xở tiền ở đâu để trả”, ông Lê Xuân Hùng, thôn Mai Lâm, Mai Phụ nói.

ngao chet hang loat, nguoi nuoi dieu dung hinh 1
Nhiều người dân Hà Tĩnh điêu đứng vì ngao chết 

Không chỉ thiệt hại vì ngao chết, người nuôi ngao điêu đứng vì số ngao sống còn lại phải bán giá rẻ hơn nhiều so với năm trước. Thôn Mai Lâm có hơn 40 hộ nuôi ngao đều nợ ngân hàng với số tiền từ vài trăm triệu trở lên.

UBND xã Mai Phụ thống kê có 88ha ngao nuôi bị chết. Tại hai xã Thạch Bàn, Thạch Đỉnh (Thạch Hà) có 130ha ngao nuôi bị chết. 

UBND huyện Lộc Hà cho biết bước đầu báo cáo UBND tỉnh Hà Tĩnh để có chính sách hỗ trợ cho người nuôi ngao./.

Theo Minh Thùy/Tiền Phong

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Tiêu điểm thể thao: U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự
VOV.VN - U19 Việt Nam chiến đấu vì danh dự, Than Quảng Ninh đọ sức Hà Nội T&T, Arsenal đại chiến Chelsea.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds