Ngày mai Hà Nội có nơi mưa to, đề phòng gió giật mạnh trong cơn dông

VOV.VN - Từ ngày mai (4/7) khu vực Hà Nội có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

1. Mưa lớn diện rộng

Hiện nay (03/7): Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén qua Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió ở mực 1500m nên ở Bắc Bộ đã có mưa, khu vực phía Tây Bắc Bộ mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Tổng lượng mưa trong 18 giờ qua (tính đến 13h ngày 03/7) phổ biến khoảng 30-60mm, một số nơi lớn hơn như Than Uyên (Lai Châu) 102mm, Sìn Hồ (Lai Châu) 78mm, Mù Cang Chải (Yên Bái) 101mm.

du bao thoi tiet ha noi ngay mai 4 thang 7 hinh 1
(Ảnh minh họa)

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày 03-06/7, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông diện rộng; riêng từ đêm nay đến hết đêm mai (04/7) ở Bắc Bộ mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 50-150mm, vùng núi Việt Bắc và khu Tây Bắc Bắc Bộ có nơi trên 150mm.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày mai có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

2. Cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía Bắc

Từ ngày 3-5/7, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên thượng lưu sông Hồng- Thái Bình với biên độ lũ lên từ 2-4m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Đà và sông Gâm sẽ tăng nhanh với biên độ lũ lên từ 2000-3000 m3/s tại hồ Sơn La và 800-1000m3/s tại hồ Tuyên Quang. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên sông Thao tại Yên Bái có khả năng ở mức báo động 1.

Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Mường Tè, Nậm Nhùn, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Tân Uyên, Than Uyên), Sơn La (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Quỳnh Nhai, Mường La, Sông Mã, Sốp Cộp,Thuận Châu), Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng), Yên Bái (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Mù Cang Chải và Văn Chấn), Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Bắc Mê), Cao Bằng (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thông Nông)./.

 

PV/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600