Nghịch lý: Dân Ninh Thuận phải dùng nước bẩn của nhà máy nước sạch

VOV.VN - Trong suốt 1 tháng qua, người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đang phải sử dụng nguồn nước vẩn đục do nhà máy nước sạch cung cấp.

Đối với vùng nông thôn, điều kiện kinh tế còn khó khăn việc được cung cấp nước sạch sinh hoạt là niềm vui. Thế nhưng, suốt 1 tháng qua, người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận lại phải dùng nước bẩn do nhà máy nước sạch cung cấp. Niềm vui về nước sạch đã chuyển thành nỗi lo của người dân nơi đây.

Nguồn nước sinh hoạt của người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận liên tục bị vẩn đục và có mùi khó chịu. Để có nước dùng cho sinh hoạt, người dân phải lấy nước cho vào xô, sau đó dùng bột lọc nước pha vào để cho nước lắng xuống mới có thể dùng. Một xô nước 20 lít, sau khi cho một túi bột lọc nước vào để khoảng 20 phút, dưới đáy xô kết tủa một khối lớn có màu nâu sẫm. Miếng vải trắng dùng để lọc nước biến thành màu nâu xám. 

Bà Đỗ Thị Hoàng ở xã Nhị Hà cho biết vì nước ô nhiễm nên gia đình bà không dám dùng để nấu ăn hay tắm giặt. Đến khi nhân viên đến thu tiền nước, bà thắc mắc, nhưng sau đó cũng không thấy chất lượng nước thay đổi.

Để có đủ nước sinh hoạt, người dân xã Nhị Hà phải xả nước vào bể chứa vài ngày, sau đó chờ nước lắng xuống mới có thể dùng để tắm, giặt. Nước này dùng trực tiếp để tắm giặt từ trẻ con đến người lớn đều bị nổi mẩn đỏ, ngứa ngáy rất khó chịu.

Chị Trần Thị Trọng Hảo cho biết: “Ngoài nguồn nước này thì cũng không còn nguồn nào khác để sử dụng, vì vậy, gia đình tôi phải đổ qua bể chứa 1 ngày cho lắng xuống rồi mới xả ra đề tắm giặt. Nước đã lọc qua còn đỡ ngứa hơn dùng trực tiếp”.

Ngay khi xảy ra hiện tượng nguồn nước bị ô nhiễm, Ủy ban nhân dân xã Nhị Hà đã làm việc với đơn vị cung cấp nước để xử lý. Nhưng gần một tháng trôi qua, người dân xã Nhị Hà vẫn phải dùng nước bẩn.

 Ông Lê Quyết Thắng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận cho biết bà con trên toàn địa bàn xã hằng ngày phải dùng nước có màu vàng và mùi hôi ảnh hưởng đến sức khỏe. Không những thế do bà con xả nước không chất lượng ra ngoài nhiều, đồng hồ nước tăng nên nhiều hộ phải đóng tiền phạt.

Ông Lê Quyết Thắng kiến nghị Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh sớm xem xét khắc phục hiện tượng nước có màu vàng và mùi hôi đảm bảo sức khỏe cho người dân.

Người dân xã Nhị Hà, huyện Thuận Nam mong mỏi Trung tâm nước sinh hoạt và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Ninh Thuận cần sớm khắc phục tình trạng nguồn nước bị ô nhiễm. Đồng thời đề nghị ngành y tế nghiên cứu hiện tượng màu vàng trong nước xem có chất gì, có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe của người dân. Bởi vì nước từ đầu nguồn vào vẫn trong, nhưng sau quá trình xử lý thì lại có màu vàng./.

CTV Vân Phong - Phong Cảnh/VOV - TP.HCM

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Áp thấp nhiệt đới có thể thành bão, gió giật mạnh nhất cấp 9
VOV.VN - Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/h), giật cấp 9.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600