Ngư dân kể vụ xả súng kinh hoàng vào các tàu cá Việt Nam

Đến đồn biên phòng Tây Yên, anh Tửng cùng 19 ngư phủ đi trên tàu KG 94005 vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại tàu lạ tấn công bằng súng.

Khi chúng tôi tới gặp anh Huỳnh Văn Tửng (SN 1979, ngụ xã Minh Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) tại đồn biên phòng Tây Yên (xã Tây Yên, huyện An Biên) cũng là lúc anh Tửng cùng các ngư phủ trên tàu KG 94005 rời bến về Cảng Tắc Cậu sau khi trình báo với đồn biên phòng về vụ tàu của anh và một số tàu khác bị tàu lạ xả súng vào chiều 11/9.

ngu dan ke vu tau la xa sung kinh hoang vao cac tau ca viet nam hinh 1
Vết đạn kế bên tài công Huỳnh Văn Tửng trên chiếc tàu số hiệu KG 94005

Anh Tửng kể lại: Vào thời điểm đó tàu của anh có 19 ngư phủ, đang đánh bắt trên lãnh hải Việt Nam. Khoảng 14 giờ chiều, xuất hiện một tàu chạy với tốc độ cao về phía tàu. Lúc này anh yêu cầu các thuyền viên cắt cào và tăng tốc chạy. Tuy nhiên trên đường chạy, tàu bỗng chết máy nên tàu lạ có cơ hội áp sát, bọn chúng nổ nhiều phát súng về phía tàu, làm một ngư phủ bị thương.

Sau khi những kẻ lạ mặt tiếp cận được tàu, bọn chúng khống chế anh đưa qua tàu của chúng rồi đánh đập, yêu cầu cung cấp số điện thoại của chủ tàu để ra tiền chuộc. Sau đó, những kẻ lạ mặt cho một số người của chúng lai dắt tàu về vùng biển Thái Lan.

Khi gần đến hải phận Thái Lan, bọn chúng neo tàu của anh Tửng lại và bắt đầu quay trở lại vùng biển Việt Nam, tiếp tục truy sát các tàu Việt Nam khác, trong đó có cặp tàu KG 94811 và KG 94812. Khi thấy cặp tàu này, bọn chúng bắn xối xả vào hai tàu và tài công Nguyễn Hùng Cường đang lái tàu 94811 bị trúng đạn, gãy xương đùi.

Khi thấy hai tàu 94811 và 94812 bỏ chạy, chiếc tàu lạ mà anh Tửng bị khống chế nằm dưới tàu, bọn chúng tiếp tục quần thảo khu vực này và phát hiện cặp tàu 94058 và 94059. Bọn chúng tiếp tục nổ súng xối xả về phía hai tàu này. Sau những phát súng loạn xạ, tài công Ngô Văn Sinh – lái tàu 94059 bị trúng đạn, tử vong. Khi những kẻ lạ mặt thấy tàu 94059 xoay vòng, mất phương hướng, bọn chúng biết tài công trúng đạn nên bỏ chạy về hải phận Thái Lan.

“Ban đầu khi bọn chúng khống chế đưa tôi lên tàu, chúng đánh đập và yêu cầu cung cấp số điện thoại của chủ tàu. Biết ý đồ của chúng, tôi than mệt cần thêm thời gian nhớ lại vì đầu đau nhức, không nhớ được. Chẳng biết lí do gì, sau khi chứng kiến tàu 94059 xoay vòng, bọn chúng bỏ chạy về phía biển Thái Lan. Khi cặp tàu chúng tôi, bọn chúng lấy hết mực trên tàu và toàn bộ tiền bạc, điện thoại của các anh em ngư phủ. Sau đó chúng bỏ cho chúng tôi chạy về vùng biển Việt Nam”, anh Tửng cho biết.

ngu dan ke vu tau la xa sung kinh hoang vao cac tau ca viet nam hinh 2
Ngư phủ Nguyễn Thanh Tuấn chỉ những vết đạn mà những kẻ lạ mặt bắn vào buồng lái tài công.

Ngư phủ Nguyễn Thanh Tuấn – quê An Giang đi chung tàu với anh Tửng kể lại: "Bọn chúng bất ngờ xuất hiện và yêu cầu chúng tôi dừng tàu nhưng anh Tửng vẫn nổ máy chạy. Tuy nhiên do chết máy nửa chừng nên bọn chúng có cơ hội tiếp cận tàu và không chế anh em chúng tôi. Tôi và một số người bị bọn chúng ra tay đánh đập. Trên tàu của chúng có một người thông dịch viên nói thông thạo Tiếng Việt".

Tính đến thời điểm hiện tại, trong vụ tàu cá Việt Nam bị các đối tượng lạ mặt tấn công bằng súng, có 1 người chết và 2 người bị thương. Hiện hai tàu 94811 và 94812 vẫn còn neo đậu tại Sông Đốc – Cà Mau.

Cảnh sát biển vùng 4 và Bộ đội biên phòng, Công anh tỉnh Kiên Giang đang phối hợp tiếp tục điều tra vụ việc./.

Theo Nguyễn Hành/Dân trí

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x