Nhân chứng bàng hoàng kể lại vụ chìm tàu du lịch trên sông Hàn

VOV.VN - Theo lời kể của các nhân chứng, tàu Thảo Vân 2 đậu và bán vé ngay tại Cảng sông Hàn, mỗi vé 100.000 đồng, riêng trẻ em được miễn mua vé.

Liên quan đến vụ chìm tàu du lịch Thảo Vân 2 xảy ra trên sông Hàn làm nhiều người bị thương và 3 người mất tích, suốt đêm qua đến sáng nay, hơn 1.000 cán bộ chiến sỹ và thợ lặn giỏi nỗ lực tìm kiếm nhưng hiện vẫn chưa tìm thấy nạn nhân mất tích. Nhiều người may mắn thoát chết nhờ sự cứu vớt kịp thời của người dân địa phương.

Vụ chìm tàu du lịch xảy ra lúc 20h30 tối qua (4/6), trên sông Hàn đoạn giữa cầu Sông Hàn và cầu Rồng, đến sáng nay vẫn còn 3 người mất tích. Nạn nhân mất tích gồm 2 chị em ruột: Trịnh Kim Phượng, 7 tuổi; Trịnh Tiến Huy, 5 tuổi, quê ở Bắc Cạn và ông Phạm Tấn Cường, 46 tuổi, quê ở Bình Định.

nhan chung bang hoang ke lai vu chim tau du lich tren song han hinh 1
Những thợ lặn làm việc đến 2 giờ sáng vẫn chưa tìm thấy người mất tích
Theo thông tin ban đầu, sau khi rà soát lại các bệnh viện tại thành phố Đà Nẵng, thời điểm chiếc tàu bị nạn có 46 người. 43 nạn nhân sau khi được cứu vớt đã được chuyển đến các bệnh viện cấp cứu, điều trị, hiện hầu hết đã xuất viện.

Anh Nguyễn Thuỵ Hải, người may mắn được người dân cứu sống cho biết: “Sau khi xuất phát hơn 10 phút, tàu bắt đầu chòng chành do tàu chở quá nặng, hành khách đều muốn chen lên tầng 2 ngồi khiến tàu bị nghiêng, lật úp xuống và chìm. Khi lên tàu lúc qua cua bao giờ tàu cũng nghiêng, nghiêng qua chút ghế của mình không bắt cứng, ghế nhựa nên nó đổ hết. Tàu bắt đầu nghiêng một số anh ở dưới hình như tài công đứng nghiêng bên này để kéo nó lại thì nó đổ ập xuống luôn. Úp xuống luôn khoảng 5 giây thì nó chìm không kêu kịp”.

nhan chung bang hoang ke lai vu chim tau du lich tren song han hinh 2
Ông Nguyễn Thuỵ Hải (mặc áo thun màu xanh), người may mắn sống sót kể lại vụ việc với ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
Theo lời kể của các nhân chứng, tàu Thảo Vân 2 đậu và bán vé ngay tại Cảng sông Hàn, mỗi vé 100.000 đồng, riêng trẻ em được miễn mua vé. Đây là chiếc tàu cá được cải hoán sang hoạt động du lịch nên đáy tàu hơi hẹp.

Tàu có 2 tầng, sức chứa hơn 20 người. Tuy nhiên, lúc xảy ra tai nạn, số người trên tàu vượt hơn 2 lần cho phép. Trên tầng 2 của tàu đặt nhiều ghế cho du khách ngồi ngắm phố về đêm. Rất may, tại thời điểm xảy ra tai nạn có một số tàu du lịch đang hoạt động gần đó đã kịp thời phát hiện, ứng cứu.

Ông Đặng Ngọc Anh, thuyền viên trên tàu du lịch Four You Sông Hàn, người đã cứu sống hàng chục người đêm qua cho biết: khi tàu ông đang chạy đến đoạn từ cầu Rồng về cầu Sông Hàn phát hiện tàu Thảo Vân 2 bị chìm nên đã nhảy xuống nước, dùng phao bè cứu sống hàng chục người.

“Tôi cùng anh Chí, lái tàu Thảo Vân với ông đi phụ là vọt xuống nước, 3 người thôi là bắt đầu đẩy người xuống. Mình ôm mấy người, họ bu phao bè, bỏ phao xuống có người bu rồi mình đẩy lên rồi trên tàu họ kéo lên. Mình chỉ đẩy tới cho mấy người trên tàu họ vớt lên, cứ đẩy vô vớt liên tục vậy”, ông Ngọc Anh kể lại.

Hơn 40 người thoát nạn là nhờ những người trên tàu du lịch của doanh nghiệp For You Sông Hàn và 2 ca nô đậu ven bờ đã kịp thời phát hiện ra hiện trường cứu vớt. Ngay sau khi sự việc xảy ra, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã có mặt tại hiện trường, điều động hạng chục tàu cá, ca nô dùng lưới quét lòng sông tìm người mất tích. Ngoài ra, thành phố Đà Nẵng còn điều động hàng chục thợ lặn kinh nghiệm ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà nỗ lực tìm kiếm người mất tích.

nhan chung bang hoang ke lai vu chim tau du lich tren song han hinh 3
Thợ lặn tiếp tục tìm kiếm nạn nhân mất tích trong sáng 5/6

Anh Hồ Văn Thiện, 31 tuổi, một thợ lặn tham gia tìm kiếm nạn nhân mất tích cho biết: “Anh em đội lặn cố gắng để cứu giúp nhưng bây giờ không có ai nói được cái thuyền chìm chỗ nào, chúng tôi không có điểm cụ thể nên tìm không được. Chỉ có ban ngày nước trong thì có thể đi tìm chứ ban đêm tìm không nổi. Nước đáy chảy nhanh lắm”.

Đêm qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã đến bệnh viện thăm hỏi, động viên và trước mắt hỗ trợ mỗi nạn nhân 1 triệu đồng; đồng thời hỗ trợ tìm kiếm giấy tờ, phương tiện đưa người bị nạn trở về.

Đến thời điểm này, hơn 100 thợ lặn tiếp tục được điều động nỗ lực tìm kiếm 3 nạn nhân mất tích. Trao đổi với phóng viên VOV về vấn đề an toàn của tàu du lịch Thảo Vân 2, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Tàu này có đăng kiểm nhưng chưa được phép hoạt động. Như vậy được xem như là hoạt động chui. Đăng kiểm có nhưng mà chưa đủ các điều kiện khác cho nên chưa được phép lưu hành”.

Xin được nhắc lại, vào tháng 8 năm ngoái, VOV đã từng có bài phản ánh về những bất ổn trong việc cải hoán tàu cá thành tàu du lịch đưa khách dạo chơi trên sông Hàn. Trong bài viết này, chúng tôi đã từng cảnh báo về nguy cơ mất an toàn, có thể xảy ra tai nạn bất cứ lúc nào./. 

Nhóm PV/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x