Nhiều cán bộ tiếp tay cho các sai phạm tại các quán karaoke

VOV.VN -Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội: "Mỗi lần chúng tôi đi thanh tra, nhiều cơ sở đã biết trước nên khi thanh tra sạch sẽ nhưng sau đó lại vi phạm".

Hôm nay (7/12), HĐND TP Hà Nội dành trọn một ngày để chất vấn các thành viên UBND TP về các vấn đề "nóng" được các đại biểu và cử tri quan tâm: cháy nổ tại các quán  karaoke, cháy nhà chung cư, an toàn thực phẩm…

Nhiều đại biểu đã chất vấn và tái chất vấn truy trách nhiệm của các cơ quan chức năng đến cùng liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông.

chay quan karaoke 68 mot so can bo tiep tay cho hoat dong nay hinh 1
Đại biểu Nguyễn Hoài Nam 
Các đại biểu Phạm Thị Thanh Mai (Hà Đông) và Đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) chất vấn về vấn đề an toàn phòng chống cháy nổ, đặc biệt là sau vụ cháy tại quán Karaoke 68 Trần Thái Tông.

Đại biểu Nguyễn Hoài Nam đánh giá cao việc xử lý vi phạm vụ cháy quán Karaoke 68 tại quận Cầu Giấy. "Tôi thấy tình hình kiểm tra chưa tốt. Tôi muốn Giám đốc Cảnh sát PCCC cho biết, các đồng chí đã kiểm điểm đội quản lý hành chính về cấp giấy hoạt động nói chung chưa?"

Cũng liên quan đến vấn đề này, ở khía cạnh khác, ĐB Trần Thế Cương (Bắc Từ Liêm) cho rằng “Biển quảng cáo lớn cũng là một trong các nguyên nhân gây khó khăn trong công tác chữa cháy, cứu người. Trên địa bàn và cả nước, hầu hết biển quảng cáo lớn cũng góp phần dẫn tới cháy nổ, đèn led nhiều mà dễ gây cháy. Tôi muốn hỏi đồng chí Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao về tình hình việc cấp biển quảng cáo lớn và giải pháp khắc phục trong thời gian tới”?

chay quan karaoke 68 mot so can bo tiep tay cho hoat dong nay hinh 2
ĐB Phạm Thị Thanh Mai

Trả lời chất vấn các vấn đề đại biểu nêu, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho rằng: Liên quan đến vấn đề quản lý nhà nước về an ninh trật tự tại các cơ sở kinh doanh karaoke, hiện nay, trên toàn TP có 1.317 cơ sở kinh doanh karaoke, trong đó đã được cấp phép đủ điều kiện về an ninh trật tự 1.234 cơ sở. Năm 2016, thu hồi 50 giấy phép kinh doanh có điều kiện, phạt 367 triệu đồng.

Ông Khương nhấn mạnh: “Đối với quán karaoke 68 đang trong quá trình xin cấp phép nên chúng tôi chưa nhận được hồ sơ xin cấp, cơ quan chức năng đã kiểm tra và nhắc nhở không được hoạt động nhưng quán karaoke vẫn lén lút hoạt động. Chúng tôi đã kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm từng cá nhân. Công an quận Cầu Giấy đã ba lần kiểm tra, lập biên bản, đình chỉ hoạt động. Năm 2016 phát hiện hơn 1.000 cơ sở có vi phạm và thu hồi 31 giấy phép”.

chay quan karaoke 68 mot so can bo tiep tay cho hoat dong nay hinh 3
Giám đốc CS PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định 
Về phần mình, Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội Hoàng Quốc Định nhấn mạnh: “Sau vụ cháy quán karaoke 68 Trần Thái Tông, chúng tôi đã nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm, kiểm trách đối với đồng chí trưởng phòng CS PCCC số 3 và đồng chí đội phó phụ trách kiểm tra hướng dẫn, đồng chí phụ trách địa bàn cơ sở, tính đến phương án luân chuyển địa bàn để đảm bảo khách quan và trách nhiệm cao nhất.

Liên quan đến vấn đề đại biểu nêu, trong đó có công tác PCCC về nhà cao tầng, trung tâm thương mại, chợ cũng như vấn đề về xử lý sau kết luận của kỳ họp thứ hai HĐND TP, liên quan đến công trình nhà cao tầng, trách nhiệm của lực lượng chúng tôi là thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, phát hiện, xử lý vi phạm về PCCC, kiến nghị, báo cáo kịp thời với chủ đầu tư và cơ quan chủ quản có trách nhiệm. Chúng tôi đã tập hợp và báo cáo đầy đủ”.

Trong khi đó, trả lời ĐB Trần Thế Cương, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Tô Văn Động nhấn mạnh: Sở đã kiểm điểm trách nhiệm Đảng ủy và Giám đốc sở, Giám đốc Sở đã kiểm điểm hai cơ quan là Phòng Văn hóa và Thanh tra sở. Đặc biệt kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân phụ trách địa bàn.

chay quan karaoke 68 mot so can bo tiep tay cho hoat dong nay hinh 4
Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Tô Văn Động
Theo ông Động, hoạt động Karaoke là một hoạt động nhạy cảm và luôn bị các cơ sở kinh doanh lợi dụng nên tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đó là cháy nổ, an toàn, ma túy và mại dâm. Công tác thanh tra loại hình kinh doanh này đang gặp khó khăn do chủ kinh doanh lách luật; sử dụng đèn led kém chất lượng, một số cán bộ cơ quan nhà nước tiếp tay cho hoạt động này nên đánh đố cho các cơ quan kiểm tra, hoạt động lại về ban đêm. Mỗi lần chúng tôi đi thanh tra, nhiều cơ sở đã biết trước nên khi thanh tra sạch sẽ nhưng sau đó lại vi phạm. Chủ cơ sở kinh doanh sẵn sàng nộp phạt để tiếp tục được kinh doanh.

Ông Động cho biết thêm: “Về lĩnh vực quảng cáo, hoạt động quảng cáo liên quan đến nhiều sở, ngành và thị xã. Năm 2016, Sở coi đây là hoạt động của ngành nhằm tăng cường năng lực quản lý hoạt động này, thành lập thanh tra liên ngành với sự kết hợp của 9 sở, ngành. Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung đã trực tiếp chỉ đạo và chúng tôi đã dỡ được 198 biển, và 100% hộp đèn quảng cáo vi phạm trên toàn thành phố, xử lý 43 biển quảng cáo mặt tiền và bê tông”.

"Thời gian tới chúng tôi sẽ sớm phê duyệt quy hoạch quảng cáo đến năm 2020 để các cơ sở thực hiện" - ông Tô Văn Động bổ sung thêm./.

Thu Thủy/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh bi kịch khi ăn mừng Pháp vô địch World Cup: 2 CĐV thiệt mạng
VOV.VN-Ăn mừng quá khích biến thành bạo lực khiến cảnh sát Pháp phải xịt hơi cay và vòi rồng khi hàng triệu người “mở tiệc” thâu đêm trên Đại lộ Champs-Élysées.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x