Nhiều chuyến du lịch Vịnh Hạ Long bất ngờ bị hủy

VOV.VN -Việc thực hiện phương án tổ chức điều hành, sắp xếp tàu du lịch đón khách tham quan Vịnh Hạ Long đang gây khó khăn cho doanh nghiệp du lịch.

Sáng 29/3, hàng trăm du khách đến tham quan vịnh Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) bị ùn tắc tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Nguyên nhân là do Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh bất ngờ thực hiện phương án tổ chức điều hành, sắp xếp tàu du lịch đón khách tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt mà không thông báo với các chủ tàu du lịch.

nhieu chuyen du lich vinh ha long bat ngo bi huy hinh 0
Tàu có hành khách phát sinh không được tham quan trên Vịnh

Trước đó, ngày 7/3/2016, Ủy ban nhân dân tỉnh có văn bản chỉ đạo triển khai thí điểm thực hiện phương án tổ chức điều hành sắp xếp tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long từ ngày 10/3/2016.

Tuy nhiên, do thời gian gấp rút, không thể triển khai ngay phương án đến tất cả các tàu vận chuyển khách, Cảng vụ đường thủy nội địa vẫn linh động xử lý các hợp đồng vận chuyển khách phát sinh sau 22 giờ do chủ tàu đề nghị vào đầu giờ sáng hôm sau.

Tuy nhiên, đến sáng 29/3, Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh bất ngờ triển khai thực hiện phương án tổ chức này mà không có thông báo trước đã gây ra việc hiểu lầm giữa các chủ tàu và Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, đồng thời gây ra ùn tắc số lượng lớn hành khách tại cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

nhieu chuyen du lich vinh ha long bat ngo bi huy hinh 1
Nhiều chuyến du lịch Vịnh Hạ Long bị hủy.

Anh Đào Minh Khai, chủ tàu du lịch Minh Phương, cho biết, đây là khách họ đặt trước nhưng vì thay đổi lịch trình cũng như phát sinh trong công việc hàng ngày. Bây giờ không tạo điều kiện cho các doanh nghiệp đón những khách này thì sẽ gây phản cảm cho khách du lịch.

Còn anh Phạm Văn Thành thuyền trưởng tàu Huy Lộc cũng cho biết: “Hôm nay tôi có đoàn khách báo muộn. Tôi xin phát sinh thì lại không được, trong khi trước đây chúng tôi vẫn xin phát sinh bình thường. Khách bị trễ giờ, chúng tôi phải hủy chuyến của khách. Chúng tôi đề nghị chuyển tàu, họ cũng không cho”.

Trao đổi với ông Lê Hồng Thắng - Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh, thừa nhận việc Cảng vụ đường thủy nội địa áp dụng quản lý tàu du lịch theo phương án UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt.

Tuy nhiên, trước đó Cảng vụ đường thủy nội địa đã bàn bạc và giao Chi hội tàu du lịch Hạ Long thông báo tới các chủ tàu.

Tuy nhiên Chi hội tàu du lịch Hạ Long đã không họp các chủ tàu để thông báo ngày thực hiện kế hoạch nên mới dẫn đến tình trạng như buổi sáng ngày 29/3.

Ông Thắng cũng khẳng định đến ngày 2/4 tới Cảng vụ sẽ chính thức áp dụng thực hiện phương án tổ chức điều hành, sắp xếp tàu du lịch đón khách tham quan, lưu trú trên Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long như quy định của UBND tỉnh Quảng Ninh. Trong thời gian từ nay đến ngày 2/4, Cảng vụ sẽ gửi công văn tới các chủ tàu.

Việc đề ra phương án bố trí, sắp sếp để các tàu đón khách thuận lợi là việc làm đúng. Nhưng triển khai kế hoạch và thực hiện như thế nào lại là việc cần có sự thống nhất từ các cơ quan quản lý.

Du khách đến với di sản thiên nhiên thế giới cần được tạo điều kiện tối đa và không gây phiền nhiễu.

Sự vụ sáng nay để xảy ra từ quy định cứng nhắc của Cảng vụ nội địa đã để hàng trăm du khách phiền lòng là điều không đáng có./.

Hoàng Trình- Trần Huyền/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Vì sao HLV Zidane thay Ronaldo ở trận Las Palmas 2-2 Real?
VOV.VN - HLV Zidane lý giải nguyên nhân thay tiền đạo Ronaldo ở trận đấu với Las Palmas tại vòng 6 La Liga.
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds